Xlôvênia bãi công phản đối cắt giảm tiền lương

Ngày 18/4, gần 100 nghìn công chức nhà nước Xlôvênia đã tham gia cuộc bãi công một ngày nhằm phản đối chủ trương của Chính phủ nước này về cắt giảm phần chi ngân sách thông qua các biện pháp cắt giảm tiền lương và phụ cấp cho công chức nhà nước, giảm bớt các ưu đãi xã hội, trong đó có những khoản chi cho nhà trẻ và mẫu giáo. Đây là cuộc bãi công lớn nhất tại Xlôvênia kể từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 1991.

Trong ngày 18/4, các trường học phổ thông và nhà trẻ-mẫu giáo cũng như các cơ quan hoạt động văn hóa tại Xlôvênia đã đóng cửa. Tham gia bãi công với công chức nhà nước còn có gần 30 nghìn nhân viên y tế và gần 8 nghìn nhân viên cảnh sát. Tại nhiều tỉnh-thành Xlôvênia đã diễn ra các cuộc mít tinh và tuần hành phản đối với các khẩu hiệu "Chính phủ phải bảo đảm định hướng xã hội", "Xlôvênia cần một xã hội đoàn kết và hợp tác chứ không phải cạnh tranh gay gắt" và "Đả đảo chế độ tư bản mang lại thất nghiệp và nghèo đói cho dân chúng" v.v. Chủ tịch Ủy ban phối hợp Công đoàn viên chức Xlôvênia, ông Branimir Strukel tuyên bố nếu chính phủ tiếp tục thực hiện đường lối phi định hướng xã hội thì công đoàn sẽ tổ chức một phong trào phản đối đông đảo hơn và rộng khắp hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Xlôvênia, ông Janez Jansa khẳng định trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn và phức tạp hiện nay, Chính phủ sẽ không đáp ứng các yêu sách trên của công đoàn. Hôm 5/4, Chính phủ Xlôvênia đã thông qua những gói biện pháp kinh tế khắc khổ, trong đó có cắt giảm lương và trợ cấp trong khu vực công. Xlôvênia là một trong những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính vừa qua, với khoản nợ lên tới 47,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2011 và tỉ lệ thất nghiệp trong tháng Hai vừa qua là 12,4%. Chính phủ nước này dự định cắt giảm thâm hụt ngân sách từ mức 6,4 % năm ngoái xuống còn 3,5% năm nay.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Tư lệnh quân đội Pakixtan ủng hộ đàm phán với Ấn Độ

    Tư lệnh quân đội Pakixtan ủng hộ đàm phán với Ấn Độ

    15:39 ngày 19/04/2012

    Tham mưu trưởng lục quân Pakixtan, Tướng Ashfaq Parvez Kayani cho rằng, cần giải quyết tất cả các vấn đề tranh chấp giữa nước này và Ấn Độ nhằm bảo đảm “cùng tồn tại hoà bình”, qua đó cho phép cả hai nước tập trung vào phát triển và phúc lợi xã hội.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản