Bãi công lớn phản đối chính sách khắc khổ tại Anh

Ngày 30/6, hàng trăm ngàn công chức và giáo viên khắp nước Anh đã tham gia cuộc bãi công phản đối chính sách thắt chặt chi tiêu để giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ.

Đoàn người bãi công ở trung tâm Luân Đôn ngày 30/6. Ảnh: AFP - TTXVN


Đây được coi là cuộc bãi công lớn nhất của khu vực công cộng, với sự tham gia của khoảng 750.000 người, kể từ sau cuộc biểu tình của 1 triệu công chức, viên chức Anh hồi tháng 3/2006. Đối tượng tham gia cuộc bãi công lần này chủ yếu là giáo viên, công chức đang làm việc cho các cơ quan nhà nước cũng như một số nhóm lao động khác nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ cắt giảm chi tiêu ngân sách công, tăng tuổi về hưu và giảm chế độ hưu trí. Các đơn vị tổ chức bãi công gồm Hiệp hội giáo viên và giảng viên (ATL), Liên minh giáo viên quốc gia (NUT), Công đoàn dịch vụ thương mại và công cộng (PCS), Hiệp hội Đại học và Cao đẳng (UCU). Một số nhà lãnh đạo hiệp hội cảnh báo, cuộc biểu tình có thể kéo dài nhiều tháng.

Cuộc bãi công này đã khiến 1/3 số trường học trên khắp nước Anh phải đóng cửa và hoạt động của số lượng tương đương các trường khác bị ảnh hưởng. Các trung tâm việc làm, văn phòng thuế và viện bảo tàng cũng trong tình trạng tương tự.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, cuộc bãi công mới ở giai đoạn đầu trong khi những thay đổi chính sách vẫn đang được thảo luận. Tuy nhiên, ông Cameron khẳng định, cải cách là không thể tránh khỏi do dân số nước Anh đang già đi, khiến hệ thống lương hưu có nguy cơ sụp đổ.

Q.M

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản