Xét nghiệm máu có thể cứu sống bệnh nhân ung thư vú

Kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học công bố trên tạp chí The Lancet Oncology ngày 6/6 cho thấy,  một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán liệu bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn đầu có phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao hoặc tái phát sau khi điều trị hay không. Điều này có thể sẽ cứu sống hàng loạt phụ nữ mắc căn bệnh này.

 

Xét nghiệm máu có thể cứu sống bệnh nhân ung thư vú. Nguồn: Internet.

 

Cho đến nay, các xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư (CTCs) trong máu chưa được áp dụng để chẩn đoán trình trạng của bệnh nhân hay xem xét như một quy trình điều trị, vì lâu nay giới y khoa vẫn cho rằng các tế bào ung thư lan truyền qua hệ thống bạch huyết chứ không phải quá máu.

 

Nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm Ung thư Anderson, thuộc Đại học Texas đã tiến hành thử nghiệm trên 302 bệnh nhân được điều trị tại trung tâm từ giữa tháng 2/2005 đến tháng 12/2010. Các đối tượng trên đang mắc ung thư giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư chưa lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, và họ cũng chưa tiếp nhận phương pháp hóa trị.

 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra CTCs trong máu của 1/4 số trường hợp bệnh nhân kể trên. Trong số các bệnh nhân có CTCs trong máu thì cứ bảy người có một người bị tái phát sau khi điều trị và cứ 10 người thì có một người tử vong trong giai đoạn thử nghiệm. Ngược lại, những bệnh nhân khi xét nghiệm không có CTCs thì tỷ lệ tái phát sau điều trị là 3% và tỷ lệ tử vong chỉ 2%.

 

Đối với các bệnh nhân có tỷ lệ CTCs trong máu càng cao, thì nguy cơ tái phát sau điều trị cũng như nguy cơ tử vong cũng tăng lên rất nhiều, với 31% số trường hợp mắc bệnh bị tái phát hoặc tử vong.

 

Các nhà khoa học khẳng định các tế bào ung thư trong mẫu máu được xét nghiệm khi người bệnh đang ở giai đoạn đầu sẽ là một yếu tố dự báo chính xác về khả năng sống sót của bệnh nhân. Mật độ CTCs xuất hiện càng nhiều trong máu thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân càng cao. Các phát hiện này cũng giúp xác định sớm liệu bệnh nhân có nên áp dụng liệu pháp điều trị bổ sung như hóa trị hay không.

 

Phát hiện trên của các nhà khoa học đến từ Đại học Texas có thể được xem là một liệu pháp hiệu quả mở ra hướng điều trị mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản