Xem xét khôi phục hoạt động Cơ quan Phòng chống Doping của Nga

Ủy ban Tuân thủ của Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) sẽ đề nghị Ban chấp hành khôi phục hoạt động của Cơ quan Phòng chống Doping của Nga (RUSADA). Quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov.

Chú thích ảnh
Năm 2015, một ủy ban điều tra độc lập do WADA chỉ định đã công bố bằng chứng cho thấy nhiều vận động viên Nga đã sử dụng doping. Ảnh: PA

Việc khôi phục hoạt động của RUSADA sẽ được WADA xem xét trong cuộc họp ở Seychelles vào ngày 20/9 tới. Trước đó, có báo cáo rằng RUSADA hoàn thành tất cả các khuyến nghị của Ủy ban tuân thủ WADA. Động thái này sẽ mở đường cho việc các vận động viên Nga sẽ được sớm quay trở lại thi đấu tại các giải thể thao quốc tế lớn. Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) sẽ có cuộc họp hội đồng vào tháng 12 tới tại Monaco để xem xét việc có cho phép các vận động viên Nga trở lại thi đấu hay không.

Hồi năm 2015, một ủy ban điều tra độc lập do WADA chỉ định đã công bố bằng chứng cho thấy nhiều vận động viên Nga đã sử dụng doping và chương trình này có bảo trợ của chính phủ. Cơ quan phòng chống doping của Nga đã bị đình chỉ hoạt động sau khi báo cáo của WADA được công bố. Ngoài ra, đoàn thể thao Nga cũng đã bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông 2018, được tổ chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc) hồi tháng 2 năm nay.

Dù thừa nhận Nga có một phần trách nhiệm trong bê bối doping của các vận động viên, nhưng theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề này đã bị “chính trị hóa”. Tổng thống Putin nhấn mạnh quyết định khi đó của IOC và WADA được đưa ra “một cách có tính toán” ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Thanh Bình (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản