Xe chở Đại sứ Nhật tại Trung Quốc bị quấy rối

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 27/8, xe của Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc đã bị một số đối tượng quấy rối trên đường ở Bắc Kinh, một đối tượng đã giật cờ Nhật Bản cắm ở mũi xe ngoại giao.

 

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa. Ảnh: Internet.

 

Kyodo dẫn thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng sau 16h trên đường vành đai số 4 ở Bắc Kinh, khi xe chở Đại sứ Uichiro Niwavà ba người cùng đi, bao gồm một Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản, một phiên dịch và lái xe đang trên đường từ Đại sứ quán Nhật Bản trở về tư dinh. Ít nhất hai chiếc xe ô tô đã cản trở xe Đại sứ Nioa bằng cách lái xe ngoằn ngoèo, ép sát, phanh bất ngờ... buộc xe của Đại sứ phải dừng. Sau đó, một người trên chiếc xe quấy rối đã giật cờ Nhật Bản cắm trên mũi chiếc xe mang biển ngoại giao. Tất cả những người trên xe của Đại sứ Nioa không bị tổn hại và xe cũng không bị hư hại.

 

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc đã gửi công văn lên Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc để phản đối mạnh mẽ vụ quấy rối kể trên, đồng thời gửi thông tin liên quan như nhận dạng đối tượng giật cờ, ảnh và biển số chiếc xe quấy rối tới cảnh sát địa phương.

 

Đại diện Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ "rất tiếc" về vụ việc trên, đồng thời cam kết sẽ không để những sự việc tương tự tái diễn và xử lý vụ việc phù hợp với luật pháp. Theo Tân Hoa xã, nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành điều tra vụ việc. Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Chính phủ Trung Quốc luôn tuân thủ Công ước Viên về quan hệ ngoại giao, theo đó bảo vệ an toàn các cơ quan đại diện và các nhà ngoại giao tại nước này.

 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng sau khi công dân hai nước đến quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông. Tại cả Trung Quốc và Nhật Bản đều xảy ra một số cuộc biểu tình phản đối lẫn nhau.

 

Tại Tokyo, các quan chức chính quyền Nhật Bản ngày 27/8 bày tỏ mong muốn không để tình hình leo thang làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung - Nhật, đồng thời kêu gọi người dân Nhật Bản kiềm chế. Giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng kêu gọi ngăn chặn các vụ việc "ảnh hưởng tiêu cực tới bức tranh toàn cảnh" quan hệ Nhật - Trung.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản