Xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết và hợp tác phát triển

Sau ba ngày làm việc khẩn trương và tích cực, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 đã bế mạc ngày 19/11 tại Bali (Inđônêxia).

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN đều nhấn mạnh quyết tâm chính trị cao và dành nguồn lực cần thiết để thực hiện đúng thời hạn Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột. Theo đó, ASEAN xác định rõ các mục tiêu ưu tiên cho từng năm, trong từng lĩnh vực, đồng thời nâng cao hiệu quả điều phối và giám sát thực hiện ở cả cấp độ quốc gia và khu vực trên cơ sở các chương trình, kế hoạch đã đề ra. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết năm 2015; coi đây là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác ASEAN cũng như hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác.

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác và đầu tư thích đáng cho các lĩnh vực như thu hẹp khoảng cách phát triển, an ninh năng lượng, an ninh lương thực cũng như tăng cường hợp tác nhằm xử lý hiệu quả các thách thức đang nổi lên, kể cả biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, môi trường, khai thác và sử dụng bền vững nguồn nước trên các dòng sông, nhất là sông Mê Công, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và đồng đều ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ASEAN cần phát huy vai trò chủ động trong việc xây dựng khuôn khổ hợp tác và các chuẩn mực ứng xử ở khu vực, vì hòa bình, xây dựng lòng tin và hợp tác phát triển; tiếp tục phát huy vai trò và giá trị của các diễn đàn, cơ chế hiện có vì hòa bình, an ninh trong khu vực.

Cùng ngày 19/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 4, Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 9 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN và LHQ kể từ Hội nghị cấp cao lần thứ 3 tại Hà Nội tháng 10/2010; đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ tích cực của LHQ và các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng cộng đồng và hội nhập khu vực của ASEAN, nhất là trong việc triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo, tăng cường đối thoại giữa hai ban thư ký... Để quan hệ hợp tác giữa hai bên phát triển toàn diện hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ủng hộ thông qua Tuyên bố chung về đối tác toàn diện ASEAN - LHQ; đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ để ASEAN hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015, thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN và Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), hỗ trợ phát triển tiểu vùng, nhất là Tiểu vùng Mê Công; triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về hợp tác ASEAN- LHQ trong quản lý thiên tai và Kế hoạch hành động chiến lược về quản lý thiên tai 2011-2015; đồng thời tạo điều kiện để ASEAN đóng góp tích cực hơn nữa vào việc thực hiện các mục tiêu của LHQ.

Kết thúc hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về đối tác toàn diện ASEAN-LHQ.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên trong thời gian tới cần tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, sớm hoàn hoàn thành Khu vực mậu dịch tự do vào năm 2012; thúc đẩy kết nối hai bên về giao thông vận tải, công nghệ thông tin và năng lượng cũng như xây dựng khuôn khổ pháp lý, giao lưu nhân dân, hợp tác về khoa học, công nghệ... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiến nghị sớm xây dựng nội hàm quan hệ đối tác chiến lược và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ, trong đó có việc tổ chức Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ tại Niu Đêli vào năm 2012.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, EAS với vai trò chủ đạo của ASEAN, đã phát triển năng động và trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong hợp tác và cấu trúc khu vực Đông Á. EAS tiếp tục là diễn đàn để các nhà lãnh đạo cấp cao đối thoại và hợp tác về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Về hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đây là mục tiêu và lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực; đề nghị EAS phát huy hơn nữa vai trò trong việc xây dựng các chuẩn mực, quy tắc ứng xử ở khu vực cũng như phát huy tác dụng của các công cụ hiện có, trước hết là Tuyên bố EAS về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi được thông qua tại hội nghị này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định an ninh, an toàn hàng hải hiện đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của khu vực và thế giới, do đó các nước cần tăng cường hợp tác vì mục tiêu này. Trước nạn hải tặc gia tăng, các nước cần trao đổi và xây dựng các khuôn khổ hợp tác cần thiết để bảo đảm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho tàu bè và công dân các nước khi gặp nạn. ASEAN và các nước Đông Á cần tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Đông Á; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Việt Nam hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc tăng cường đối thoại tin cậy và hiểu biết, thúc đẩy thực hiện DOC và hướng tới COC.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố EAS về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi và kết nối ASEAN.

Thiện Thuật

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản