Xã hội Hàn Quốc chia rẽ vì vụ kết án lãnh đạo Samsung

Các cộng đồng doanh nghiệp và chính trị của Hàn Quốc đã bị chia rẽ vì vụ Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 25/8 tuyên án 5 năm tù giam với ông Lee Jae-yong, người sẽ thừa kế Tập đoàn Samsung, trong đó một số người tỏ ra lo ngại về khả năng vụ này sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù giam. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhiều người trong giới doanh nghiệp cho biết họ bị sốc về quyết định của tòa, cho rằng tòa án lẽ ra phải xét tới thực tế là Samsung không có ý định phạm tội mà chỉ muốn tránh rắc rối nếu họ từ chối đề nghị của chính phủ. Một quan chức của tập đoàn này nhấn mạnh điều đáng thất vọng là bản án được đưa ra vào thời điểm khi mà Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc và Mỹ đang có bước đi hướng tới việc bảo hộ thương mại.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc và các nhà hoạt động công đoàn đã hoan nghênh bản án trên, bày tỏ hy vọng vụ việc có thể tạo cơ hội để Samsung trở thành một tập đoàn có trách nhiệm xã hội. Còn các nghị sỹ thuộc đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ủng hộ Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã từ chối đưa ra bình luận về bản án.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản