WHO phản đối quan điểm để dịch COVID-19 lây lan tạo miễn dịch cộng đồng

Ngày 12/10, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phản đối những đề xuất của một số người khi để cho COVID-19 lây lan với hy vọng có thể có được cái gọi là miễn dịch cộng đồng, cho rằng điều này "trái đạo đức".

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời họp báo trực tuyến, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Chưa bao giờ trong lịch sử y tế công cộng, miễn dịch cộng đồng được sử dụng như một chiến lược để đối phó với một đợt bùng phát dịch bệnh, huống hồ là một đại dịch. Điều này có vấn đề về khoa học và đạo đức. Việc cho phép một virus nguy hiểm mà chúng ta chưa hiểu rõ hoàn toàn lây lan tự do rõ ràng là trái đạo đức. Đó không phải là một lựa chọn".

Trước đó cùng ngày, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Soumya Swaminathan cho biết hơn 180 quốc gia đã cam kết tham vào nỗ lực của WHO nhằm tài trợ để các loại vaccine phòng COVID-19 được phân phối một cách công bằng tới các nước giàu và nghèo.

Số liệu trên được bà Soumya Swaminathan cập nhật trong một cuộc gọi với truyền thông. Con số này được tăng lên từ mức 170 quốc gia được liên minh vaccine GAVI công bố hôm 9/10, trong đó bao gồm Trung Quốc. GAVI hiện đang phối hợp với WHO về cơ sở tài chính cho Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX).

Mai Quang Anh - Đào Lâm (TTXVN)
WHO vẫn chưa được vào Trung Quốc để điều tra nguồn gốc COVID-19
WHO vẫn chưa được vào Trung Quốc để điều tra nguồn gốc COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc là bên cuối cùng quyết định danh sách các ứng viên điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN