WHO: châu Mỹ đứng trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng

Ngày 28/3 (giờ châu Mỹ), Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) – chi nhánh châu lục của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các quốc gia châu Mỹ có thể phải đối mặt trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất trong lịch sử sau khi ghi nhận số ca mắc căn bệnh chết người này trong Quý 1 năm 2024 cao gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết tại Buenos Aires, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông báo cùng ngày của PAHO cho biết theo số liệu thống kê mới nhất, số ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực châu Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2024 lên tới 3.5 triệu trường hợp, bao gồm 1.000 người tử vong, cao gấp 300% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổ chức chức châu lục này chỉ rõ tại khu vực, Brazil là quốc gia chứng kiến nhiều ca nhất, chiếm tới hơn 50%, tiếp đến là 2 quốc gia láng giềng cùng thuộc khu vực Nam Mỹ là Argentina và Paraquay. Trong khi đó, Costa Rica, Guatemala, Mexico, Paraguay và Peru được xếp vào những quốc gia có nguy cơ cao.

Trong thông báo, Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa đánh giá với tốc độ gia tăng chưa từng có của số ca mắc trong 3 tháng đầu năm, châu Mỹ đang đối mặt trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất trong lịch sử của châu lục gồm 35 quốc gia và hơn 1 tỷ dân này.

Lý giải về tốc độ gia tăng ca sốt xuất huyết tại khu vực châu Mỹ, các chuyên gia PAHO cho biết tác động ngày càng gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu gây ra khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết di chuyển tới những khu vực mới mà trước đây chúng chưa từng sinh sống, trong đó bao gồm cả những khu vực phi nhiệt đới như Nam Mỹ hay châu Âu.

Tháng 2 vừa rồi, Brazil trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa vaccine phòng chống sốt xuất huyết vào chương trình tiêm chủng quốc gia, trong khi một số quốc gia khác trong khu vực hiện cũng đang có kế hoạch tương tự nhằm đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm hoành hành tại khu vực này trong hàng thập kỷ qua.

Phi Hùng (TTXVN)
Peru ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch sốt xuất huyết
Peru ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch sốt xuất huyết

Chính phủ Peru ngày 26/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế trên hầu khắp đất nước, trong bối cảnh đợt nắng nóng và mưa lớn đã khiến số ca sốt xuất huyết tại quốc gia này tăng đột biến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN