WHO cảnh báo nguy cơ thế giới trở lại phong tỏa

Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia cân nhắc nới lỏng các quy định phong tỏa được áp đặt để chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 6/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo rằng các biện pháp dỡ bỏ phong tỏa cần được thực hiện hết sức thận trọng.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo về dịch COVID-19 ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Thụy Sĩ, ông Tedros nhấn mạnh: "Nguy cơ trở lại phong tỏa vẫn hiện hữu nếu các quốc gia không giám sát quá trình nới lỏng này một cách hết sức thận trọng và thực hiện theo từng giai đoạn". Ông Tedros nhắc lại 6 tiêu chí mà WHO khuyến nghị các nước cần cân nhắc, bao gồm giám sát triệt để; cách ly; xét nghiệm và điều trị mọi trường hợp; theo dõi dịch tễ; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc và trường học; người dân hoàn toàn hợp tác trong điều kiện "bình thường mới" sau phong tỏa.

Ông Tedros nêu rõ đến nay hơn 3,5 triệu trường hợp mắc COVID-19 và gần 250.000 ca tử vong đã được báo cáo với WHO, và kể từ đầu tháng 4 vừa qua, trung bình mỗi ngày khoảng 80.000 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: "Đây không chỉ là những con số, mà mỗi trường hợp là một người mẹ, người cha, con trai, con gái, người anh, người chị hay người bạn".

Cũng tại cuộc họp báo, chuyên gia dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO cảnh báo: "Nếu các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ quá nhanh, virus SARS-CoV-2 có thể tăng tốc trở lại".

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng và các hoạt động kinh tế ngừng trệ. Kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) dự báo sẽ giảm kỷ lục 7,7% trong năm nay, trong khi các nhà tuyển dụng tư nhân Mỹ giảm tới 20,2 triệu lao động trong tháng 4 do doanh nghiệp phải đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Các nước Đức, Tây Ban Nha và Italy đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trọng tâm của chính phủ là mở cửa trở lại nền kinh tế.

Phương Hoa (TTXVN)
Chính phủ Đức và thủ hiến các bang nhất trí kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa
Chính phủ Đức và thủ hiến các bang nhất trí kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa

Đức sẽ triển khai các bước đi mới hướng tới việc khôi phục mọi hoạt động thường nhật trong tháng 5 này, theo đó cho phép các cửa hàng và trường học mở cửa trở lại sau nhiều tuần đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN