WB thay đổi cách tiếp cận đối với Afghanistan, có thể viện trợ 300 triệu USD

Ngày 15/2, Ban điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã chấp thuận cách tiếp cận mới trong việc hỗ trợ Afghanistan, theo đó có thể cấp khoảng 300 triệu USD trong 15 tháng tới để giúp khôi phục các dịch vụ cơ bản tại nước này.

Chú thích ảnh
Người dân chờ nhận hàng cứu trợ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

WB cho biết "Phương pháp tiếp cận 3.0" mới đối với Afghanistan nhằm cung cấp các dịch vụ cơ bản trên quy mô lớn, trong đó có hỗ trợ tạo việc làm cho người dân. Khoản tài chính trên trích từ Quỹ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) của WB dành cho các nước nghèo, được cấp thông qua các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Nguồn vốn 300 triệu USD được bổ sung cho Quỹ Tín thác Phục hồi Afghanistan (ARTF) để hỗ trợ các dịch vụ cơ bản như thực phẩm, nước uống, y tế, giáo dục và việc làm. 

Động thái trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên nguồn vốn của WB được cấp cho Afghanistan kể từ khi Taliban nắm quyền tại nước này vào tháng 8/2021. Kể từ khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan, ARTF đã chuyển 1,5 tỷ USD viện trợ của các tổ chức đối tác dành cho 25 triệu người dân nước này. 

Quỹ IDA cấp các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi cao cho các nước nghèo nhất thế giới. Nguồn vốn của quỹ này được các nước tài trợ bổ sung vài năm một lần và đợt bổ sung 93 tỷ USD hiện tại sẽ kết thúc vào năm 2025. Chủ tịch WB Ajay Banga kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế bổ sung nguồn tài trợ cho IDA trong bối cảnh nhu cầu tài trợ của quỹ tăng lên. 

WB ước tính nền kinh tế Afghanistan giảm hơn 20% vào năm 2021 và hơn 6% vào năm 2022. Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết ước tính gần 16 triệu người Afghanistan sẽ cần hỗ trợ trong mùa Đông này, trong đó 2,8 triệu người trong tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ khẩn cấp.

Cùng ngày 15/2, WB cũng đã phê duyệt nối lại dự án năng lượng sạch trị giá 1,2 tỷ USD có tên CASA-1000, liên quan đến 3 quốc gia gần Afghanistan là Tajikistan, Kyrgyzstan và Pakistan. Cũng được tài trợ thông qua IDA, dự án này sẽ được thực hiện độc lập và không liên quan đến các hệ thống của chính quyền Taliban.

Ngọc Khương (TTXVN)
WB: Ukraine cần tới 486 tỷ USD để tái thiết đất nước
WB: Ukraine cần tới 486 tỷ USD để tái thiết đất nước

Chi phí để tái xây dựng nền kinh tế Ukraine sau gần 2 năm xung đột có thể lên tới 486 tỷ USD, gấp 2,8 lần sản lượng kinh tế dự kiến của nước này trong năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN