WB cảnh báo ngừng tài trợ vaccine cho Liban sau thông tin về vi phạm quyền ưu tiên tiêm phòng

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo sẽ ngừng tài trợ vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho Liban sau khi xuất hiện thông tin rằng một số nghị sĩ nước này sẽ được tiêm tại nghị viện ngày 23/2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho người dân tại Beirut, Liban, ngày 14/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh người dân và các bác sĩ ngày càng thất vọng vì tiến độ tiêm phòng diễn ra chậm chạp và có thể có những vi phạm quyền ưu tiên tiêm phòng.

Liban đã nhận lô vaccine đầu tiên, khoảng 28.000 liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, trong tháng này nhờ tiền tài trợ của WB. WB dành 34 triệu USD để hỗ trợ Liban bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà. WB đã từng cảnh báo về khả năng xuất hiện thiên vị ở nước này và cho biết sẽ giám sát để đảm bảo rằng các mũi tiêm đầu tiên phải dành cho những đối tượng cần được ưu tiên. 

Sau khi truyền thông địa phương đưa tin một số nghị sĩ sẽ được tiêm vaccine ngày 23/2, Giám đốc khu vực của WB, ông Saroj Kumar Jha khẳng định việc này sẽ vi phạm kế hoạch quốc gia đã nhất trí về việc tiêm chủng công bằng.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Jha viết: "Sau thông tin về vi phạm nói trên, WB có thể ngừng tài trợ vaccine và các hỗ trợ ứng phó chống COVID-19 ở Liban". Ông kêu gọi tất cả mọi người "bất kể ở vị trí nào, hãy đăng ký và chờ đến lượt" tiêm phòng.

Bộ Y tế Liban trước đó đã tìm cách xua tan những lo ngại rằng các chính khách sẽ "chen ngang". Tuy nhiên, hiện bộ trên chưa đưa ra bình luận về thông tin trên truyền thông.

Các bệnh viện ở Liban, vốn bị ảnh hưởng nặng nề của các cuộc khủng hoảng tài chính ở nước này và đặc biệt là vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hồi năm ngoái, đang gồng mình ứng phó với dịch COVID-19. Liban hiện là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất khu vực kể từ tháng 1. Hiện tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này đã lên tới 4.300 ca.

Bích Liên (TTXVN)
Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 
Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây đã cảnh báo rằng việc triển khai nhanh chóng hoạt động phân phối và tiêm chủng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế ở các nền kinh tế phát triển và ngăn chặn sự sụt giảm hơn nữa đối với nền kinh tế của các nước nghèo hơn vào năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN