Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây đã cảnh báo rằng việc triển khai nhanh chóng hoạt động phân phối và tiêm chủng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế ở các nền kinh tế phát triển và ngăn chặn sự sụt giảm hơn nữa đối với nền kinh tế của các nước nghèo hơn vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại một trung tâm tiêm chủng ở Tel Aviv, Israel ngày 31/12/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuần trước, WB dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn ước tính trước đó. Tuy nhiên, tổ chức tài chính quốc tế này cảnh báo sự gia tăng lây lan của đại dịch COVID-19 và việc chậm trễ phân phối vaccine có thể đẩy mức phục hồi xuống chỉ còn 1,6% trong năm nay.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Malpass bày tỏ hy vọng rằng việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 có thể được đẩy nhanh ở các nền kinh tế phát triển, trích dẫn một số động thái đang diễn ra tại một số bang quan trọng của nước Mỹ. Điều đó cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng ở các nước thuộc nhóm nghèo hơn vì họ vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu và kiều hối.

Theo ông Malpass, các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hành động khẩn cấp để giải quyết những vấn đề mà các nước nghèo hơn đang phải đối mặt, từ giáo dục đến y tế công cộng, gánh nặng nợ nần chồng chất và thiếu đầu tư. Chủ tịch WB nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng đã trở nên tồi tệ hơn ngay từ trước đại dịch, và COVID-19 đang góp phần khá lớn khiến những vấn đề đó càng rắc rối hơn.

Ông cho biết việc tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19 là một vấn đề lớn mà nhiều nước đang phát triển phải đối mặt, đặc biệt là do các vấn đề pháp lý như trách nhiệm cá nhân.

WB đang hợp tác chặt chẽ với hơn 100 quốc gia để giúp họ tiếp cận khoản vay trị giá 12 tỷ USD với lãi suất thấp phục vụ cho việc mua và phân phối vaccine ngừa COVID-19. Các thỏa thuận đầu tiên dự kiến sẽ được thông qua vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2021.

Liên quan đến vấn đề nợ của các nước nghèo, Chủ tịch Malpass kêu gọi các chủ nợ thuộc khu vực tư nhân cần nỗ lực giúp những nước này đối phó với các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra, cũng như ngừng thu các khoản thanh toán nợ vốn đang rất cần thiết với nhiều quốc gia.

Người đứng đầu WB lưu ý rằng một số nước đang phát triển đang phải trả khoản lãi suất rất cao, từ 6-7% cho các khoản nợ chính thức.

Theo ông Malpass, việc giảm lãi suất các khoản vay có thể đóng vai trò lớn trong một số hoạt động tái cơ cấu nợ của các nước nghèo - vốn đang được triển khai theo Sáng kiến đình chỉ nghĩa vụ trả nợ của G20 (DSSI) của Nhóm nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Tuy nhiên, khu vực tư nhân vẫn thiếu sự hỗ trợ đối với DSSI, một khuôn khổ cho phép các nước nghèo nhất hoãn các khoản thanh toán nợ đến cuối tháng 6/2021.

Ông Malpass hy vọng kế hoạch trên có thể được gia hạn, song cho hay ông không thể tác động đến quyết định này.

H.Thủy (TTXVN)
WHO sơ kết tiến độ tiêm phòng vaccine trên thế giới 
WHO sơ kết tiến độ tiêm phòng vaccine trên thế giới 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/1 cho biết đến nay đã có khoảng 28 triệu liều vaccine phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được tiêm chủng cho người dân trên thế giới, trong đó phần lớn ở những nước giàu có nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN