Vùng thủ đô Dehli đề xuất làm việc tại nhà để giảm ô nhiễm không khí

Chính quyền vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ ngày 16/11 đã đề xuất phương án làm việc tại nhà trong 1 tuần và thực hiện lệnh phong tỏa vào ngày cuối tuần để ứng phó với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đang đe dọa sức khỏe người dân toàn khu vực hiện nay.

Chú thích ảnh
Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Đề xuất trên được đưa ra tại một cuộc họp khẩn cấp về phương án ứng phó với tình trạng ô nhiễm tại vùng thủ đô giữa đại diện của nhiều bang, trong đó Delhi, Punjab, Haryana và Uttar Pradesh. 

Tại cuộc họp, các quan chức Ấn Độ đã khuyến nghị chính quyền thủ đô ban hành lệnh cấm hoạt động xây dựng và sản xuất vốn góp phần khiến tình trạng không khí độc hại hiện nay. Tòa án Tối cao Ấn Độ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định sau cùng về việc có hay không triển khai các đề xuất này. 

Chính quyền vùng thủ đô Delhi cho rằng việc người dân ở các bang lân cận đốt rơm rạ là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại vùng thủ đô. Tuy nhiên, chính phủ liên bang  khẳng định việc đốt rơm rạ chỉ gây ra 4% ô nhiễm không khí. 

New Delhi, thành phố vốn được xếp vào một trong những thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, gần đây phải đối mặt với tình trạng không khí đặc biệt xấu trong mùa đông do thói quen đốt rạ sau mùa thu hoạch, khí thải từ phương tiện giao thông, các nhà máy sử dụng than đá bên ngoài thành phố và nhiều khí thải công nghiệp khác, cũng như hoạt động đốt rác lộ thiên. Bên cạnh đó, việc đốt rác thải nông nghiệp ở các bang lân cận vẫn tiếp diễn dù Tòa án Tối cao đã ra lệnh cấm.

Ngày 13/11, chính quyền thành phố đã ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu các trường học đóng cửa, trong khi các công trình xây dựng tạm ngừng mọi hoạt động trong 4 ngày. 

Một báo cáo của Tổ chức IQAir năm 2020 cho thấy 22 trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm ở Ấn Độ. Cùng năm, tạp chí Lancet cho biết 1,67 triệu người đã tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí tại Ấn Độ trong năm 2019, trong đó, riêng ở thủ đô New Delhi có gần 17.500 trường hợp.

Lan Phương (TTXVN)
Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ
Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Queensland (Australia) mới đây đã chứng minh được việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có tác động tiêu cực tới khả năng hoạt động của não bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN