Vừa phóng tên lửa vào Syria, Israel bắt tay Mỹ thử 'lá chắn thép' Arrow 3

Khi còn tồn tại lùm xùm xoay quanh việc phóng tên lửa vào lãnh thổ “láng giềng” Syria, quân đội Israel đã hợp tác với Mỹ phóng thử thành công “lá chắn thép” Arrow 3.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 trong quá trình phóng thử. Ảnh: Sputnik

Quân đội Israel đã phối hợp với Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Quốc gia Mỹ (MDA) thực hiện vụ phóng thử vào sáng 21/1 từ căn cứ không quân Palmachim.

Tờ The Times of Israel dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng quốc gia này cho biết:“Radar của hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 đã phát hiện mục tiêu và chuyển dữ liệu tới trung tâm quản lý hỏa lực để phân tích sau đó lên kế hoạch đánh chặn. Khi kế hoạch được hoàn tất, một tên lửa Arrow 3 đã phóng tới mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ”.

Giám đốc MDA – Trung Tướng Samuel Greaves nhận định với tờ The Times of Israel: “Vụ thử thành công Arrow 3 cho thất khả năng của Israel trong bảo vệ lãnh thổ khỏi các mối đe dọa trong khu vực. Tôi gửi lời chúc mừng đến Không quân Israel, đội ngũ MDA và các đối tác. Chúng tôi cam kết hỗ trợ chính phủ Israel tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa quốc gia chống lại các mối đe dọa”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở cả bên ngoài bầu khí quyển Trái Đất. Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết Arrow được đánh giá hiệu quả hơn tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot.

Trong một diễn biến khác, quân đội Nga ngày 20/1 cho biết Syria đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Pantsir và Buk để đánh chặn các mục tiêu là 7 tên lửa phóng đi từ máy bay tiêm kích F-16 Israel. Về phần mình, quân đội Israel cùng ngày 20/1 chỉ cho biết đã sử dụng hệ thống “Vòm sắt” đánh chặn tên lửa phóng vào Cao nguyên Golan từ Syria.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản