Vừa nhậm chức, ông Trump thay hết rèm, ghế Phòng Bầu dục

Chỉ sau vài giờ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ngay lập tức bắt đầu thay đổi phong cách trang trí Nhà Trắng.

Tấm rèm màu vàng rực rỡ đằng sau ông Trump khi ông ký những sắc lệnh đầu tiên trong Phòng Bầu dục.

Phòng Bầu dục đã được trang trí lại theo ý của ông Trump. Các tấm rèm màu vàng đã được lắp lên cửa sổ sau chiếc bàn Resolute của tổng thống, thay cho rèm màu đỏ thẫm mà ông Obama dùng trong nhiệm kỳ của mình.


Thay đổi rèm trong Phòng Bầu dục lần đầu tiên được công chúng chú ý khi xuất hiện các bức ảnh ông Trump ngồi tại bàn Resolute ký sắc lệnh hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ Obamacare và các văn bản đầu tiên khi làm tổng thống hôm 20/1.

Thời ông Obama, rèm có gam màu đỏ.

Ngoài những tấm rèm, ông Trump cũng thẳng tay ‘quẳng’ tấm thảm to, hình tròn mà ông Obama từng dùng. Tấm thảm này có các câu nói của nhà hoạt động da màu Luther King và bốn cựu tổng thống Mỹ.


Thay vào đó, ông Trump chọn tấm thảm màu vàng chói sáng có viền hoa do chính bà Laura Bush thiết kế cho chồng hồi ông George W. Bush làm tổng thống.


Theo kênh CNN, các chiếc ghế bành trong Phòng Bầu dục cũng được thay mới. Hiện nay, ghế trong phòng này là loại thêu kim tuyến chứ không phải da lộn màu xám như trước.

Bức tượng bán thân Churchill (vòng tròn màu đỏ bên trái) đã được ông Trump cho đặt vào Phòng Bầu dục.

Ông Trump còn cho mang bức tượng bán thân của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, thay chỗ cho bức tượng bán thân Luther King mà ông Obama đặt vào. Bức tượng ông Churchill đã xuất hiện trong Phòng Bầu dục sáng 21/1. Đây không phải là tượng của chính phủ Anh cho Mỹ mượn thời ông Bush năm 2001 mà chỉ là một bản sao chép giống hệt.


Ông Trump vốn nổi tiếng vì yêu thích các đồ vật màu vàng lấp lánh khi trang trí nội thất. Điều đó được thể hiện cả trong văn phòng và các ngôi nhà khắp đất nước của ông.


Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Trump có định thay hàng loạt nội thất bằng các đồ dùng màu vàng hay không. Trong cuộc phỏng vấn năm 2015 với tạp chí People trước cuộc bầu cử, ông Trump cho biết ông sẽ không thay đổi quá nhiều Nhà Trắng: “Nếu tôi được bầu, tôi có thể sẽ động chạm một ít thôi. Nhà Trắng là một nơi đặc biệt. Bạn không muốn thay đổi quá nhiều”.


Việc tân tổng thống trang trí lại Phòng Bầu dục và các khu vực khác trong Nhà Trắng là chuyện bình thường. Khu vực sống bên trong tòa nhà 132 phòng này là khu vực gia đình tổng thống có nhiều thẩm quyền thay đổi nhất.


Gia đình tổng thống có thể sơn lại màu tường phòng trong một số khu vực theo ý thích. Họ có thể mang thêm đồ trang trí, chăn ga và các đồ nội thất mới vào Nhà Trắng.


Đệ nhất Phu nhân thường đóng vai trò chủ đạo trong thay đổi không gian sống cho gia đình trong Nhà Trắng. Bà Melania sẽ thể hiện thẩm mỹ và sở thích qua cách trang trí các phòng để sống trong 4 năm tới.


Thay đổi nội thất trong Nhà Trắng do một nhà thiết kế nội thất thực hiện và giám sát, phối hợp chặt chẽ với Đệ nhất Phu nhân, quản gia và người phụ trách nhân viên Nhà Trắng.


Ngày 3/1, bà Melania đã gặp quản gia và người phụ trách để bắt đầu thay đổi trang trí. Bà sẽ ở New York cùng con trai Barron trong ít nhất 6 tháng đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của chồng.


Mặc dù gia đình tổng thống được thay đổi bên trong Nhà Trắng nhưng có các phòng lại không được đụng chạm vào, ví dụ như Phòng ngủ Lincoln, các không gian chung như nhà ăn và Phòng Xanh.


Thay đổi với các phòng nói trên phải được phép của Ủy ban Bảo tồn Nhà Trắng vì Nhà Trắng là một bảo tàng sống lưu giữ lịch sử hàng trăm năm của Mỹ. Đây là nơi ở của mọi đời tổng thống kể từ thời John Adams năm 1800.


Khi bà Melania và chồng chuẩn bị một danh mục các thay đổi với không gian sống, hiện chưa rõ liệu gia đình bà sẽ trả tiền hay họ sẽ sử dụng khoản tiền 100.000 USD/nhiệm kỳ mà quốc hội cho phép để trang trí lại Nhà Trắng.


Khoản 100.000 USD này là tiền thuế của người dân, có thể được gia đình tổng thống sử dụng để thay đổi nội thất nhưng họ không có nghĩa vụ hoặc buộc phải sử dụng số tiền này.


Gia đình ông Barack Obama đã tuyên bố rằng họ không dùng số tiền đó và nhận các khoản đóng góp để trang trí lại Nhà Trắng. Họ cũng bỏ tiền túi để sửa sang nội thất.


Thùy Dương (theo DailyMail)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản