Nội các ông Trump phá lệ hàng thập kỷ về thành viên

Nội các của tân Tổng thống Donald Trump sẽ là chính phủ Mỹ đầu tiên kể từ năm 1988 không có thành viên nào là người Mỹ gốc La tinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Theo báo Dallas Morning News, các nhóm người Mỹ gốc La tinh đang tỏ ra bất bình khi Tổng thống Donald Trump đã không đoái hoài đến cộng đồng của họ khi đề cử thành viên chủ chốt cho chính quyền của ông. 

Hector Sanchez, chủ tịch Hội Lãnh đạo gốc La tinh Quốc gia nói với báo trên: “Chúng tôi vô cùng lo ngại. Điều này là chống lại nền dân chủ”. Ông Sanchez đã cáo buộc ông Trump có tư tưởng “chống La tinh”.

Trước đây đã có những thông tin cho rằng ông Trump sẽ chọn một ứng cử viên người gốc Mỹ La tinh làm Bộ trưởng Nông nghiệp. Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ đã đề cử cựu Thống đốc bang Georgia Sunny Perdue vào vị trí còn trống cuối cùng trong bộ máy chính phủ. 

Cũng theo tờ LA Times, phần đông Nội các của ông Trump là người da trắng và nam giới. 15 vị trí quan trọng nhất trong chính  quyền của ông chỉ có một người Mỹ gốc Phi là ông Ben Carson – Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị, một phụ nữ gốc châu Á là Elaine Chao – Bộ trưởng Giao thông và một phụ nữ da trắng Betsy Devos – Bộ trưởng Giáo dục. Mọi thành viên nội các đều phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn thì mới được bổ nhiệm chính thức. 

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng mới, Sean Spicer cho hay các lựa chọn thành viên nội các của ông Trump đều dựa trên phẩm chất xứng đáng của họ. 

“Ông Trump đang tiếp tục tìm kiếm người tốt nhất và sáng giá nhất để hoàn thiện nội các của mình”, ông Spicer  nói, “Tôi không có bất cứ lo ngại gì về tính đa dạng. Chúng tôi vẫn còn 5.000 vị trí trống khác và tôi nghĩ rằng các bạn sẽ thấy một sự hiện diện rõ rệt của cộng đồng La tinh”. 

Hoàng Trang (theo The Hill)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản