'Vua Chocolate' dẫn đầu các ứng cử viên tổng thống Ukraine

Doanh nhân và là nhà tỷ phú của Ukraine, ông Petro Poroshenko, đang nổi lên là ứng cử viên hàng đầu giành chiến thắng trong vòng bầu cử tổng thống thứ nhất ở Ukraine, dự kiến sẽ diễn vào ngày 25/5 tới.

"Vua sôcôla" Poroshenko.

Kết quả thăm dò cho thấy ông Poroshenko, 48 tuổi, được biết đến với cái tên “ông Vua Chocolate”, vì chuỗi cửa hàng bánh kẹo, đã vượt xa 18 ứng cử viên khác, kể cả cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. 

Tỷ phú Poroshenko từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng kinh tế trong các chính quyền trước, kể cả chính quyền của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych. Tuy nhiên, ông đã trở thành người cung cấp tiền bạc chính cho các cuộc biểu tình chống ông Yanukovych, và tuyên bố cương quyết hàn gắn các mối quan hệ với Nga.

Chỉ còn một tuần nữa, vào ngày 25/5, Ukraine sẽ tiến hành bầu cử tổng thống, song đến nay, việc tổ chức bỏ phiếu vẫn còn chưa chắc chắn.
Ukraine có khoảng 36 triệu cử tri. Theo nhận định của Ủy ban bầu cử, khoảng 2 triệu cử tri ở các khu vực miền Đông Ukraine sẽ không thể đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Chính quyền Kiev đang tìm cách nối lại đối thoại với các nhóm nổi dậy ở miền Đông, trong khi đó, Nga có những tuyên bố nghi ngờ về tính chính đáng của cuộc bầu cử tại Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga đặt câu hỏi liệu cuộc bỏ phiếu được tiến hành trong tiếng súng đại bác gầm vang có phù hợp với các chuẩn mực dân chủ của tiến trình bầu cử. Trước đó, điện Kremlin đã coi cuộc bỏ phiếu trong bối cảnh hiện nay là phi lý và cho rằng chính quyền Kiev đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại chính người dân Ukraine.Vào lúc chỉ còn vài ngày nữa là các phòng phiếu tại Ukraine mở cửa, thái độ bi quan của Moskva không phải là vấn đề chính. Miền Đông Ukraine đang có các cuộc nổi dậy vũ trang, nhiều thành phố đặt dưới sự kiểm soát của các lực lượng nổi dậy. Điều mà Ủy ban bầu cử Ukraine lo ngại là gần 2 triệu cử tri sẽ không thể đi bỏ phiếu vào ngày 25/5 tới.


T.N

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản