Vụ vỡ đập Kakhovka: Nhật Bản viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Ukraine

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chiều 9/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết chính phủ nước này đã quyết định cấp khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 5 triệu USD cho Ukraine sau vụ vỡ đập Kakhovka và lũ lụt ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt tại tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, ngày 7/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản bày tỏ sự cảm thông với người dân Ukraine sau sụ cố vỡ đập và quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp 5 triệu USD. Khoản viện trợ này sẽ được chuyển đến người dân Ukraine thông qua các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng cảm ơn Tổng thống Zelensky đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) tại thành phố Hiroshima hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền.

Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, tại cuộc điện đàm lần này, Thủ tướng Kishida bày tỏ sẵn sàng tổ chức một hội nghị bàn về việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh vào đầu năm tới.

Phạm Tuân (TTXVN)
Các nhà khoa học Na Uy phát hiện dấu hiệu nổ trước khi đập Nova Kakhovka bị vỡ
Các nhà khoa học Na Uy phát hiện dấu hiệu nổ trước khi đập Nova Kakhovka bị vỡ

Tổ chức địa chấn Na Uy (NORSAR) cho biết họ đã thu thập được các tín hiệu địa chấn cho thấy một vụ nổ đã xảy ra tại đập Nova Kakhovka, trước khi đập này bị vỡ vào sáng sớm 6/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN