Vụ vỡ đập Kakhovka: WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế đến các khu vực ngập lụt

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.

Chú thích ảnh
Sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở Kherson, Ukraine, sau sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka, ngày 7/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan cho biết WHO đã cung cấp các hỗ trợ đến những khu vực ở Kherson do phía Nga kiểm soát, nhưng sự hiện diện của tổ chức này ở phần Kherson của Ukraine vẫn đang “trong giai đoạn đầu”.

Phát biểu tại họp báo ngày 8/6, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Không nên coi nhẹ tác động của các hệ thống cung cấp nước sạch trong khu vực và dịch vụ y tế công cộng. WHO đã tăng cường hỗ trợ các cơ quan chức năng và nhân viên y tế bằng các biện pháp phòng các bệnh liên quan đến nước và cải thiện việc theo dõi dịch bệnh”.

Khi được hỏi về bệnh tả, nhân viên kỹ thuật của WHO, bà Teresa Zakaria cho biết nguy cơ bùng phát dịch đang hiện hữu vì mầm bệnh tồn tại sẵn trong môi trường. Theo bà, WHO đang phối hợp với Bộ Y tế Ukraine đưa ra các cơ chế đảm bảo rằng vaccine được nhập khẩu nếu cần.

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, bị vỡ ngày 6/6, khiến nước trong hồ chứa tràn xuống hạ lưu, nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc và một số khu vực đô thị ven sông. Khoảng 600 km2 của tỉnh Kherson đang chìm trong nước, 68% trong số đó nằm ở tả ngạn sông Dnipro do Nga kiểm soát. Tính đến sáng 8/6 mực nước trung bình lên tới 5,61 mét. Cả Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra cấp quốc tế.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thị sát các vùng bị lụt để thảo luận các chiến dịch khẩn cấp. Trên Telegram, ông Zelensky cho biết: “Nhiều vấn đề quan trọng đã được thảo luận như tình hình tại thực địa sau thảm họa, việc sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, tổ chức hỗ trợ cho khu vực đang ngập cũng như khôi phục hệ sinh thái trong vùng”. Ông nhấn mạnh cần tính toán thiệt hại và cung cấp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, đồng thời đưa ra một chương trình đền bù thiệt hại và tái bố trí các doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh Kherson.

Bích Liên (TTXVN)
Vụ vỡ đập Kakhovka: Diện tích ngập nước trải rộng 600 km2
Vụ vỡ đập Kakhovka: Diện tích ngập nước trải rộng 600 km2

Ngày 8/6, Tỉnh trưởng tỉnh Kherson - Oleksandr Prokudin cho biết khoảng 600 km2 của tỉnh Kherson phía Nam Ukraine đang chìm trong nước, 68% trong số đó nằm ở tả ngạn sông Dnipro do Nga kiểm soát. Theo đó, tính đến sáng 8/6 mực nước trung bình lên tới 5,61 mét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN