Vụ vỡ đập Kakhovka: Nga và Ukraine kêu gọi điều tra cấp quốc tế

Theo hãng tin TASS, ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, nên là mục tiêu của một cuộc điều tra và nghiên cứu cấp toàn cầu.

Chú thích ảnh
Đập thủy điện Kakhovka ở thị trấn Nova Kakhovka, miền Nam Ukraine bị vỡ, ngày 6/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Trên kênh Telegram, ông cho biết thêm sự cố vỡ đập đã khiến hàng trăm nghìn người không được tiếp cận nước sạch. 

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson bị vỡ vào ngày 6/6. Cả Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này. 

Đập thủy điện Kakhovka, cao 30 m và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956. Với sức chứa hồ nước lên đến 18 km3, đây là nguồn cung cấp nước quan trọng cho bán đảo Crimea ở phía Nam và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở phía Bắc. Việc vỡ đập khiến nhiều khu dân cư ở phía hạ nguồn ngập lụt và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung điện ở Ukraine. 

Theo dữ liệu mới nhất của các cơ quan khẩn cấp, đến nay, khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư ở tỉnh Kherson đã bị ngập trong nước. Tổng cộng có khoảng 22.000 người sinh sống tại đây. Gần 1.300 người đã được sơ tán. Chính quyền địa phương đã triển khai 40 nơi trú ẩn tạm thời có sức chứa lên đến 5.500 người. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn tỉnh Kherson thay vì chỉ thành phố Nova Kakhovka như thông báo trước đó. 

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nova Kakhovka, Vladimir Leontyev cho biết có khoảng 100 người đang bị mắc kẹt và hàng nghìn động vật hoang dã đã chết sau sự cố vỡ đập. Ông cũng cảnh báo nguy cơ ô nhiễm do ngập lụt. Theo Thị trưởng Leontyev, lực lượng chức năng đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt do lũ lụt.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị ngập lụt sau khi đập Kakhovka bị vỡ trong khi ít nhất 500.000 ha đất không được tưới tiêu và những cánh đồng ở miền Nam có thể bị biến thành sa mạc vào năm sau. Theo bộ trên, sự cố này sẽ khiến nguồn cung nước cho 31 hệ thống thủy lợi ở Kherson, Dnipro và Zaporizhzhia bị cắt.

Hồi năm 2021, các hệ thống thủy lợi này đã cung cấp nước tưới tiêu cho 584.000 ha đất canh tác, là nguồn thu hoạch khoảng 4 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu.

Trần Quyên (TTXVN)
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nước lũ tại thị trấn Nova Kakhovka bắt đầu rút
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nước lũ tại thị trấn Nova Kakhovka bắt đầu rút

Theo hãng tin TASS, đầu giờ sáng 7/6, mực nước lũ tại thành phố Nova Kakhovka sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, đang giảm dần.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN