Vụ giết hại nhà báo Khashoggi: Canada áp đặt trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia

Canada ngày 29/11 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 17 công dân Saudi Arabia có liên quan tới vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cách đây gần 2 tháng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết theo lệnh trừng phạt, các công dân nói trên sẽ bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Canada. Đây là những đối tượng mà theo quan điểm của Chính phủ Canada là "chịu trách nhiệm hoặc dính líu" tới vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Trước Canada, Đức cũng đã cấm nhập cảnh 18 quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo này.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Ngày 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu.

Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Thùy An (TTXVN)
Giới chức Mỹ 'khăng khăng' Thái tử Saudi Arabia vô can vụ giết nhà báo Khashoggi
Giới chức Mỹ 'khăng khăng' Thái tử Saudi Arabia vô can vụ giết nhà báo Khashoggi

Giới chức Mỹ tuyên bố hiện không có bằng chứng trực tiếp liên quan đến nghi vấn Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ra lệnh giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN