Báo Thổ Nhĩ Kỳ: CIA có bản ghi âm Thái tử Saudi Arabia ra lệnh 'sớm bịt miệng' nhà báo Khashoggi

Ngày 22/11, nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có trong tay bản ghi âm của một cuộc điện thoại, trong đó Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã ra lệnh “sớm bịt miệng" nhà báo Jamal Khashoggi.

Chú thích ảnh
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Hurriyet dẫn lời một cây viết người Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Giám đốc CIA Gina Haspel đã trao đổi sơ qua về bản ghi âm nói trên với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm Ankara hồi tháng trước. Theo bài báo, cuộc điện thoại diễn ra giữa Thái tử Mohammed bin Salman và anh trai là Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ để thảo luận về nhà báo Khashoggi.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông không có thông tin gì về bản ghi âm trên.

Trước đó, các công tố viên Saudi Arabia khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 22/11, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, cho rằng một cuộc điều tra minh bạch và đáng tin cậy về vụ sát hại nhà báo Khashoggi vẫn chưa hoàn tất.

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ở Ankara, bà Mogherini bày tỏ phản đối bất cứ đề xuất nào liên quan án tử hình. 

Trước đó, Riyadh tuyên bố đang cân nhắc án tử hình đối với 5 nghi phạm trong vụ này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen ngày 22/11 cho biết nước này đã quyết định đình chỉ phê chuẩn các hợp đồng xuất khẩu trang thiết bị quân sự và vũ khí sang Saudi Arabia sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại và tình hình căng thẳng tại Yemen.

Theo ông Samuelsen, quyết định trên được đưa ra sau các cuộc thảo luận gần đây với các ngoại trưởng khác tại EU. Việc đình chỉ cũng bao gồm một số công nghệ lưỡng dụng và đề cập đến những nguyên liệu có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

Thùy An (TTXVN)
Saudi Arabia nêu 'giới hạn đỏ' trong cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi 
Saudi Arabia nêu 'giới hạn đỏ' trong cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi 

Ngày 21/11, Ngoại trưởng Saudi Arabia  Adel al-Jubeir tuyên bố những lời kêu gọi buộc Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại là "giới hạn đỏ", đồng thời tái khẳng định Thái tử nước này vô can trong sự việc trên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN