Vụ giẫm đạp tại Seoul: Yêu cầu triển khai các biện pháp an toàn với sự kiện tập trung đông người

Trong cuộc họp ngày 31/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol yêu cầu triển khai các biện pháp an toàn đối với những sự kiện tập trung đông người tự phát.

Chú thích ảnh
 Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Itaewon, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: The New York Times/TTXVN

Động thái trên được đưa ra sau thảm kịch giẫm đạp xảy ra ở khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul, khiến hơn 150 người thiệt mạng, phần lớn trong độ tuổi 20-30. 

Nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân đã diễn ra trên khắp Hàn Quốc, đặc biệt khu vực xảy ra thảm kịch ở Itaewon. Tổng thống Yoon Suk-yeol và phu nhân Kim Keon-hee là những người đầu tiên tưởng niệm các nạn nhân. Ông cùng phu nhân đã đặt vòng hoa, cúi đầu mặc niệm các nạn nhân tại một điểm tưởng niệm ở Seoul Plaza, đối diện Tòa Thị chính thành phố Seoul. Sau đó là Thủ tướng Han Duck-soo và Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon. 

Trong khi đó, nhiều cửa hàng kinh doanh tại Itaewon quyết định đóng cửa cho đến hết ngày quốc tang 5/11. 

Thảm kịch giẫm đạp xảy ra đêm 29/10 khi khoảng 100.000 người đổ xô đến khu Itaewon, tham gia lễ hội Halloween. Tính đến đêm 30/10, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 154 người, ngoài ra có 133 người bị thương. Cảnh sát Hàn Quốc thừa nhận đã không lường trước được thảm kịch.

Đây là sự kiện Halloween đầu tiên được tổ chức ở Seoul trong 3 năm qua sau khi Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do COVID-19. Vụ việc đánh dấu thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học.

Các quan chức thành phố Seoul cho biết số người thiệt mạng có thể tăng vì hiện còn 37 người bị thương nặng. Số người nước ngoài thiệt mạng là 26 người từ 14 quốc gia, gồm Iran (5 người), Trung Quốc và Nga (4 người), Mỹ và Nhật Bản (2 người); Pháp, Australia, Na Uy, Áo, Thái Lan, Kazakhstan, Uzbekistan, Sri Lanka và Việt Nam (mỗi nước có 1 người thiệt mạng).

Lan Phương (TTXVN)
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Tổng thư ký Liên hợp quốc chia buồn với các nạn nhân
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Tổng thư ký Liên hợp quốc chia buồn với các nạn nhân

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ chia buồn sâu sắc trước thảm kịch giẫm đạp tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 29/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN