Vụ giẫm đạp ở Seoul: Chính quyền Seoul thảo luận biện pháp hỗ trợ gia đình các nạn nhân

Thị trưởng thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Oh Se-hoon, ngày 30/10 cho biết sẽ thảo luận với chính phủ trung ương về việc chỉ định toàn bộ thủ đô là vùng thảm họa đặc biệt để triển khai các kế hoạch hỗ trợ sau vụ giẫm đạp kinh hoàng khiến trên 150 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ các nạn nhân tại hiện trường vụ giẫm đạp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 30/10/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thị trưởng Oh cho biết như trên khi đến thăm hiện trường vụ giẫm đạp tại phường Itaewon, quận Yongsan. Sau khi nhận thông tin về vụ giẫm đạp xảy ra tại đây, ông đã rút ngắn lịch trình chuyến công tác châu Âu và trở về Seoul.

Thị trưởng Oh nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ cần thảo luận thêm, nhưng nên tìm ra cách hỗ trợ cả những người không phải cư dân Seoul khi toàn bộ thủ đô được coi là vùng thảm họa đặc biệt”. Ông cam kết sẽ làm tất cả có thể để khắc phục hậu quả thảm họa, giúp gia đình các nạn nhân và những người bị thương vượt qua thảm kịch này, trong đó có việc hỗ trợ tổ chức tang lễ cho người đã khuất.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ định quận Yongsan, thuộc Seoul là vùng thảm họa đặc biệt, theo đó được phép nhận hỗ trợ tài chính và các hỗ trợ khác từ chính quyền trung ương.

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn với Hàn Quốc về thảm kịch này. Điện Kremlin ngày 30/10 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Bức điện chia buồn của Tổng thống Putin có đoạn: “Xin nhận lời chia buồn sâu sắc của tôi trước sự ra đi của rất nhiều người sau vụ việc thương tâm ở Seoul. Xin gửi lời thăm hỏi chân thành và sự cảm thông, chia sẻ tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân, cũng như cầu mong tất cả những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục”. Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Seoul xác nhận có 4 công dân Nga trong số những người thiệt mạng.

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ giẫm đạp xảy ra ở Seoul vào tối 29/10. Sau bài diễn văn truyền thống tại Quảng trường Saint Peter, Giáo hoàng Francis đã đề nghị các tín hữu cầu nguyện “cho rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đã qua đời đêm qua ở Seoul, hậu quả bi thảm trong một vụ giẫm đạp của đám đông”.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hàn Quốc, có ít nhất 153 người thiệt mạng, gồm 20 người nước ngoài, và 133 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tối 29/10 ở phường Itaewon, quận Yongsan. Cảnh sát đã xác định được danh tính của 141 người.

Trong số những người thiệt mạng, nữ giới chiếm số đông (97 người), các nạn nhân chủ yếu trong độ tuổi 20 (95 người). Số nạn nhân thiệt mạng được cho là có thể tăng do hiện có 37 người bị thương trong tình trạng nguy kịch. Đây là thảm họa tồi tệ nhất tại Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol khiến 304 người, chủ yếu là học sinh, thiệt mạng năm 2014.

Phương Hà (TTXVN)
Vụ giẫm đạp ở Seoul: Nhật Bản xác nhận có 2 công dân thiệt mạng 
Vụ giẫm đạp ở Seoul: Nhật Bản xác nhận có 2 công dân thiệt mạng 

Theo thông tin từ Chính phủ Nhật Bản, tính đến cuối ngày 30/10, có 2 người Nhật Bản trong số những trường hợp người nước ngoài tử vong trong vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra ở phường Itaewon, trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc tối 29/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN