Vụ bắt giữ con gái 'cha đẻ' Huawei gây chú ý về gia đình đặc biệt kín tiếng

Vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính đồng thời là con gái của nhân vật sáng lập tập đoàn Huawei (Trung Quốc) theo yêu cầu của Mỹ ngày 1/12 đã trở thành chủ đề nóng mới giữa Washington và Bắc Kinh. Bên cạnh đó, công chúng cũng quan tâm hơn về gia đình gắn liền với “đế chế” Huawei này.

Lực lượng chức năng Canada bắt giữ Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) tại Vancouver với cáo buộc bà này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Cha của bà Mạnh Vãn Chu là ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), người sáng lập tập đoàn Huawei.

Chú thích ảnh
Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: CNN

Lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào tháng 2 vừa qua đều nhận định rằng các sản phẩm của Huawei gây rủi ro an ninh tới người sử dụng, đồng thời khuyến cáo người dân Mỹ không sử dụng điện thoại của công ty Trung Quốc này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết một phần lo lắng này của Mỹ bắt nguồn từ việc ông Nhậm Chính Phi có “sợi dây liên kết” với quân đội Trung Quốc. Ông Nhậm Chính Phi từng là kỹ sư làm việc cho quân đội trong gần một thập niên.

Đến năm 1983, ông Nhậm Chính Phi rời quân đội và lên kế hoạch tạo dựng công ty về viễn thông. Năm 1988, ông Nhậm Chính Phi với 21.000 nhân dân tệ (tương đương 3.300 USD Mỹ ngày nay) cùng một số người bạn thành lập Huawei với nhiệm vụ chính là làm bên thứ ba bán lại thiết vị viễn thông ở Thâm Quyến.

Chú thích ảnh
Ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: PC Tech Magazine

Ông Nhậm Chính Phi sinh ngày 25/10/1944 trong một gia đình ở vùng núi ở tỉnh Quý Châu. Cha mẹ ông Nhậm Chính Phi đều là giáo viên nhưng họ gặp khó khăn về tài chính và thường phải vay nợ để trang trải cuộc sống. Là con cả trong nhà 7 anh chị em, ông Nhậm Chính Phi cảm nhận rõ ràng về khó khăn trong cuộc sống.

Nhà sáng lập tập đoàn Huawei khá kín tiếng về đời sống riêng tư. Tuy nhiên, trong tháng 11 ông Nhậm Chính Phi đã có bước đi khác lạ khi chụp ảnh gia đình đăng trên tạp chí Pháp "Paris Match" cùng con gái thứ Annabel Yao (20 tuổi) và người vợ thứ hai.

Mặc dù ông Nhậm Chính Phi chỉ sở hữu 1,4% cổ phiếu Huawei nhưng các nhân viên tại tập đoàn này khẳng định ông vẫn nắm quyền lãnh đạo tối ưu. Huawei hiện tại có hơn 180.000 nhân viên với doanh thu 93 tỷ USD trong năm 2017.

Bà Mạnh Vãn Chu trong khi đó gia nhập Huawei từ năm 1993. Đến năm 1998, bà Mạnh Vãn Chu tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán. Qua nhiều năm công tác tại tập đoàn do cha sáng lập, bà Mạnh Vãn Chu đã lên vị trí giám đốc tài chính.

Bà Mạnh Vãn Chu đã lập gia đình với một người không làm trong ngành viễn thông, họ có với nhau một con trai và một con gái.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Trung Quốc hối thúc Mỹ, Canada làm rõ nguyên nhân bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei
Trung Quốc hối thúc Mỹ, Canada làm rõ nguyên nhân bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei

Ngày 6/12, Trung Quốc đã hối thúc Canada và Mỹ "làm rõ" nguyên nhân vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, một nhà điều hành cấp cao của Tập đoàn viễn thông Huawei tại Vancouver (Canada).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN