Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei

Theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, giới chức Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, bà Sabrina Meng vào ngày 1/12.

Chú thích ảnh
Bà Sabrina Meng. Ảnh: EPA

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada – ông Ian McLeod - cho biết lực lượng chức năng bắt giữ Sabrina Meng tại Vancouver với cáo buộc bà này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Theo ông Ian McLeod, bà Meng sẽ được dẫn độ đến Mỹ và buổi điều trần dự kiến diễn ra ngày 7/12.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Huawei đã xác nhận về vụ bắt giữ và cho biết không có nhiều thông tin về cáo buộc đối với bà Meng.

Bà Meng (41 tuổi) được coi là ứng viên nặng ký thay cha bà – nhà sáng lập Ren Zhengfei - tiếp quản tập đoàn Huawei.

Tờ The Globe and Mail (Canada) dẫn nguồn thạo tin khẳng định bà Meng bị bắt do đã cố tình vi phạm luật trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong tháng 4, tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng Mỹ điều tra Huawei do nghi ngờ tập đoàn này vi phạm lệnh trừng phạt. Có thông tin cho rằng từ năm 2016, Huawei đã vận chuyển trái phép thết bị máy tính nguồn gốc từ Mỹ cho một công ty về điện thoại lớn nhất tại Iran vốn quan hệ thân thiết với Huawei.

Bà Meng gia nhập Huawei từ năm 1993 và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực tài chính của tập đoàn này.

Hà Linh/ Báo Tin tức
5 con số lý giải vì sao người Pháp tràn xuống đường biểu tình, đập phá
5 con số lý giải vì sao người Pháp tràn xuống đường biểu tình, đập phá

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiệm kỳ của mình sau khi ba tuần trôi qua mà biểu tình khắp đất nước chưa có dấu hiệu dừng lại. Người biểu tình “Áo gile vàng” đã yêu cầu chính phủ giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho phần đông dân số đang phải chật vật kiếm sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN