Vòng đàm phán mới nhất thành lập chính phủ thống nhất tại Israel thất bại

Ngày 29/9, vòng đàm phán mới giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz về thành lập một chính phủ thống nhất đã không thành công khi hai bên khó đạt được những thỏa hiệp.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng Benny Gantz. Ảnh: AFP/TTXVN

Đảng Likud cho biết vòng đàm phán mới nhất này là "một thất bại lớn". Trong một tuyên bố, đảng Likud nói rằng Thủ tướng Netanyahu sẽ nỗ lực "đến phút chót" để đạt được thỏa thuận trước khi thông báo với Tổng thống Israel Reuven Rivlin rằng ông không thể thành lập một chính phủ thống nhất.

Việc này sẽ khiến Tổng thống Rivlin quyết định liệu có yêu cầu ông Gantz cũng cố gắng đến cùng hoặc kêu gọi Quốc hội nhất trí về một ứng cử viên Thủ tướng với sự ủng hộ của ít nhất 61 trong tổng số 120 nghị sĩ.

Trong khi đó, đảng liên minh Xanh-Trắng cáo buộc đảng Likud theo đuổi mục tiêu duy nhất là tạo ra sự ủng hộ để chuẩn bị đẩy Israel vào vòng bầu cử mới.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ không tiến hành đàm phán trong thời gian diễn ra lễ Rosh Hashanah, bắt đầu từ tối 29/9 và kéo dài trong hai ngày.  

Đảng Likud muốn đàm phán dựa trên cơ sở một thỏa hiệp được Tổng thống Rivlin đưa ra về thành lập một chính phủ thống nhất, trong đó có tính tới khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng trong những tuần tới. Theo thỏa hiệp này, ông Netanyahu vẫn giữ chức Thủ tướng Israel song sẽ phải từ chức nếu bị truy tố. Nếu xảy ra kịch bản như vậy, ông Gantz sẽ trở thành quyền Thủ tướng Israel.

Trong khi đó, đảng liên minh Xanh-Trắng cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel đầu tiên trước bất kỳ sự dàn xếp luân phiên nào bởi đảng này giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/9 vừa qua.

Cụ thể, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong Quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 31 ghế. Ông Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sĩ cánh trung tả giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Netanyahu giành được ủng hộ của 55 nghị sĩ cánh hữu và tôn giáo đứng ra thành lập chính phủ mới.

Với kết quả này, ông Gantz không hội đủ ít nhất 61/120 ghế để thành lập chính phủ liên minh trung tả, trong khi ông Netanyahu cũng không thành lập được chính phủ liên minh cánh hữu. Thực tế này buộc Tổng thống Rivlin phải hối thúc Likud và liên minh Xanh-Trắng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất để tránh cho Israel phải tiến hành bầu cử lần 3 trong một năm.

Ngày 25/9 vừa qua, Tổng thống Rivlin đã giao trách nhiệm cho Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ mới. Ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ mới và có thể được gia hạn thêm 2 tuần. Nếu mọi nỗ lực của ông Netanyahu đều thất bại, Tổng thống Rivlin sau đó có thể giao nhiệm vụ này cho một người khác.

Minh Châu (TTXVN)
Quan chức Israel muốn sớm thành lập chính phủ
Quan chức Israel muốn sớm thành lập chính phủ

Ngày 27/9, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz đã cảnh báo căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang lên đến điểm giới hạn và một chính phủ Israel đoàn kết sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn mối đe dọa xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN