Volvo thử nghiệm thành công xe tự lái

Tập đoàn ô tô Volvo của Thụy Điển vừa có màn thử nghiệm thành công với một đoàn xe tự lái trên đường cao tốc Tây Ban Nha với quãng đường dài 200 km.

 

Đoàn xe tự lái của Volvo trên đường cao tốc Barcelona. Ảnh: Internet

 

Dẫn đầu đoàn gồm bốn chiếc xe tự lái là một chiếc xe tải có người lái. Bốn chiếc xe tự lái gồm một xe tải và ba xe con đã bắt chước hành động của lái xe dẫn đầu thông qua một kết nối không dây.


Vận tốc trung bình của các xe tự lái tham gia thử nghiệm là 85 km/h.


Theo ông Linda Wahlstroem, giám đốc dự án Lái xe an toàn vì môi trường (SARTRE) của tập đoàn ô tô Volvo, việc xe tự lái đi trên đường cùng với các phương tiện khác là một bước ngoặt lớn trong dự án. Ông cho biết lần thử nghiệm đầu tiên của xe tự lái trên quãng đường 200 km này đã thành công.

 

Cuộc thử nghiệm của dự án SARTRE là một phần trong một dự án nghiên cứu của Ủy ban châu Âu. Theo đó, nếu được giới thiệu rộng rãi, đoàn xe tự lái có thể cho phép người ngồi trên xe làm việc với máy tính xách tay, đọc sách hay chỉ đơn giản là ngồi ăn một cách thoải mái trên xe. Nói tóm lại, các lái xe có thể hoàn toàn rời mắt khỏi đường phố để làm việc riêng mà không sợ bị cảnh sát phạt.

 

Tuy nhiên, có một điều bất lợi là bạn phải đi cùng hướng với lái xe dẫn đầu đoàn xe tự lái. Dù vậy, Volvo cho rằng “đoàn tàu” xe tự lái có thể là một lựa chọn khả thi trong tương lai cho các lái xe.


Ông Wahlstroem nói: “Mọi người nghĩ rằng xe tự lái là viễn tưởng nhưng thực tế công nghệ này đã có trong thế giới thực. Chúng tôi đã tập trung nhiều nỗ lực để thay đổi càng ít càng tốt hệ thống của xe hơi hiện hành. Mọi thứ cần phải hoạt động mà không cần phải thay đổi đường sá hay lắp thêm thiết bị đắt tiền vào xe”.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản