Vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư da

Tạp chí “ Lưu trữ Da liễu” của Mỹ số ra mới nhất ngày 16/8 công bố nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của bệnh viện Henry Ford, thành phố Detroit (Mỹ) cho biết vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da phi hắc tố dù các nghiên cứu trước đây nhấn mạnh loại vitamin này có khả năng bảo vệ con người chống bệnh tiểu đường, đau tim và ung thư.

Ánh nắng mặt trời và nguy cơ gây ung thư da. Ảnh: Internet.


Phân tích các dữ liệu của 3223 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người nhận được lượng vitamin cao nhất từ phơi nắng Mặt Trời có nguy cơ mắc bệnh ung thư da phi hắc tố cao hơn 60% so với những người nhận được lượng vitamin D thấp nhất. Nghiên cứu này đã xác lập liên hệ giữa ánh nắng Mặt Trời và ung thư da. Tuy nhiên, do mức độ liên hệ giữa vitamin D và ung thư da chưa được xác định nhất quán nên cần có những thực nghiệm bổ sung để xác định liệu vitamin D do cơ thể con người tổng hợp sau khi được phơi dưới tia cực tím của ánh nắng Mặt Trời hay chính việc phơi trần dưới ánh nằng Mặt Trời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Melody Eide lưu ý rằng cần nhắc nhở mọi người về quan hệ giữa tia cực tím trong ánh nắng Mặt Trời với bệnh ung thư da để họ tìm các biện pháp an toàn khi muốn dành vitamin D từ ánh nắng Mặt Trời. Người phơi nắng cần sử dụng màn che nắng hoặc thực hiện các biện pháp cần thiết khác khi phơi nắng để tạo vitamin D.

Số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da phi hắc tố hàng năm cao hơn số người được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phổi, ruột, buồng trứng và vú cộng lại. Hơn 2 triệu ca ung thư da phi hắc tố được xác định hàng năm ở Mỹ. Ung thư da phi hắc tố liên quan đến các tế bào nền và tế bào vẩy của da có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và được điều trị sớm.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại New York)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN