Vĩnh biệt ông Ramon Castro, người bạn thân thiết của Việt Nam

Ông Ramon Castro, anh trai của lãnh tụ Cuba Fidel Castro và Chủ tịch Cuba Raul Castro, đã qua đời sáng 23/2 (tức tối 23/2 theo giờ Việt Nam) ở tuổi 91. Dự kiến, sau khi được hỏa táng, tro cốt của ông Ramon Castro sẽ được đưa về an táng tại Biran, tỉnh Holguin quê hương cùa dòng họ Castro.

Ông Ramón Castro (ngoài cùng, bên phải) cùng các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba và các cán bộ hãng thông tấn Prensa Latina (PL) trồng cây “Bưởi Hồ Chí Minh” tại trang trại nông nghiệp mang tên "Củ Chi" của hãng tin PL ở ngoại thành La Habana ngày 31/5/2003.  Ảnh: Lê Duy Truyền/TTXVN

Sinh ngày 14/10/1924, ông Ramon Castro từng theo học và tốt nghiệp khoa Kỹ thuật Nông nghiệp trường Đại học Tổng hợp La Habana, sau đó ông trở về quê để quản lý trang trại của gia đình. Năm 1953, ông từng bị chế độ độc tài Fulgencio Batista giam giữ vì tham gia vào các hoạt động ủng hộ phong trào du kích. Trong khi hai người em Fidel và Raul chỉ huy phong trào khởi nghĩa đấu tranh vì độc lập dân tộc, ông Ramon đã tình nguyện ở lại chăm sóc cha mẹ già, song ông cũng bí mật thiết lập một mạng lưới hỗ trợ hậu cần cho Phong trào 26/7, vận chuyển súng đạn, thuốc men, lương thực cho các chiến sỹ du kích đóng quân ở vùng núi Sierra Maestra.

Sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959, ông Ramon từng đảm nhiệm vai trò cố vấn cho nhiều Bộ trưởng nông nghiệp và mía đường Cuba, đồng thời tham gia với tư cách là chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu gen đặc biệt Valle de Picadura nhằm thúc đẩy phát triển chăn nuôi ở tỉnh La Habana.

Vì những đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ Cách mạng Cuba và xây dựng đất nước, ông Ramon đã được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động của Nhà nước Cuba.

Sinh thời, ông Ramon là một người có tình cảm rất đặc biệt với Việt Nam. Các cán bộ đã từng công tác tại cơ quan đại diện Việt Nam ở Cuba trong suốt nhiều năm vẫn thường tới thăm ông mỗi khi có dịp và đó là cơ hội để nghe ông chia sẻ những tình cảm, ấn tượng về đất nước Việt Nam anh hùng trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc; cần cù, siêng năng, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ đổi mới. Những câu chuyện của nhà nông học chất phác, đôn hậu Ramon Castro luôn ấn tượng bởi sự uyên bác, di dỏm và cuốn hút.

Đặc biệt câu chuyện về những cây bưởi giống trong khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đích thân gửi tặng các đồng chí Fidel, Raul và Ramón Castro hồi năm 1983 luôn được ông kể lại với một sự hứng khởi và tự hào. Giống bưởi này được đích thân ông Ramon cùng ngành nông nghiệp Cuba nghiên cứu và nhân giống trồng ở nhiều địa phương của Cuba.

Năm 2003, ông Ramon Castro và các cán bộ Việt Nam công tác tại Cuba, trong dịp đến thăm trang trại nhỏ của ông Ramon ở ngoại thành La Habana, nơi có hai cây bưởi xanh tốt lấy giống từ vườn bưởi Bác Hồ, đã quyết định đặt tên giống bưởi này là "Bưởi Hồ Chí Minh" để tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam và khẳng định quan hệ đoàn kết hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Giống bưởi Hồ Chí Minh đã được chính ông Ramón Castro cùng ngành nông nghiệp Cuba phát triển nhân giống trồng nhiều nơi tại Cuba. Ảnh: Lê Duy Truyền/TTXVN

PV

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản