Việt Nam tái cử Ủy ban Điều phối của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Cộng đồng sở hữu trí tuệ thế giới trong những năm tới sẽ phải đối phó với 3 thách thức lớn: quản lý nhu cầu về sở hữu trí tuệ, đăng tải nội dung văn hóa trên mạng Internet và hỗ trợ các nước đang phát triển sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào mục đích khuyến khích khả năng đổi mới và sáng tạo của những nước này. Đây là nhận định của các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 49 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), diễn ra trong các ngày từ 26/9 đến 5/10/2011 tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, với chủ đề "Khuyến khích sáng tạo và đổi mới", Hội nghị thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ 184 quốc gia thành viên. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve, dẫn đầu.

Phát biểu tại hội nghị, đoàn Việt Nam nhấn mạnh sở hữu trí tuệ là công cụ quan trọng giúp khuyến khích đổi mới, sáng tạo và tạo động lực chính cho phát triển. Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với WIPO và các quốc gia thành viên trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhằm đối phó với các thách thức mà WIPO đang và sẽ phải đối mặt.

Cũng tại khóa họp lần này, Việt Nam tiếp tục được bầu vào Ủy ban Điều phối của WIPO nhiệm kỳ 2012-2013. Bên lề hội nghị, đoàn Việt Nam đã có buổi tiếp xúc với Cục Sáng chế Nhật Bản và Viện Sở hữu Trí tuệ quốc gia Pháp. Các buổi tiếp xúc này đã giúp mở ra hướng hợp tác mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ giữa Việt Nam với Pháp và Nhật Bản sau một thời gian gián đoạn.

Đặc biệt, đoàn Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với Cục Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ. Ông Trần Việt Hùng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết đây là văn kiện hợp tác đầu tiên được ký kết giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đánh dấu mức độ hợp tác cao hơn giữa hai nhà nước trong lĩnh vực này. Việc triển khai bản ghi nhớ này sẽ đem lại hiệu quả cao, hỗ trợ sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản