Vienna trụ vững 'ngôi vương' thành phố đáng sống nhất thế giới

Theo kết quả khảo sát vừa được Công ty Tư vấn nguồn nhân lực Mercer công bố ngày 13/3, thủ đô Vienna của Áo tiếp tục được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới năm thứ 10 liên tiếp.

Chú thích ảnh
Một tuyến phố ở thủ đô Vienna, Áo. Ảnh: Gonomad/TTXVN

Vienna là một trong 8 thành phố châu Âu thuộc tốp 10 thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Xếp ở vị trí thứ 2 là Zurich (Thụy Sĩ), đồng hạng 3 là các thành phố Munich (Đức), Vancouver (Canada) và Auckland (New Zealand). Ở vị trí thứ 6 là Duesseldorf (Đức), theo sau lần lượt là các thành phố Frankfurt (Đức), Copenhagen (Đan Mạch), Geneva và Basel cùng của Thụy Sĩ.

Thủ đô London của Anh xếp ở vị trí thứ 41 và Paris (Pháp) ở vị trí thứ 39. Tuy nhiên, khảo sát trên được thực hiện từ giữa tháng 9 và tháng 11/2018, chưa tính tới tới phong trào biểu tình "Áo vàng" tại thủ đô của Pháp.

Khảo sát này được thực hiện để cung cấp cho các tổ chức quốc tế xác định các mức lương cho những nhân viên định cư ở nước ngoài. Khảo sát dựa trên 39 tiêu chí, trong đó bao gồm nhà ở, mức độ ổn định chính trị, tội phạm, vui chơi giải trí, ô nhiễm không khí, cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ y tế , giáo dục và kinh tế.

Mercer cho biết tất cả các thành phố của Mỹ có trong khảo sát năm nay đều tụt hạng, ngoại trừ New York, thành phố này thăng một hạng lên vị trí thứ 44 nhờ tỷ lệ tội phạm tiếp tục giảm. San Francisco, đứng thứ 34, là thành phố có thứ tự cao nhất trong số các thành phố Mỹ có tên trong danh sách.

Ở châu Á, Singapore là thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất châu lục và xếp ở vị trí thứ 25 trong xếp hạng của Mercer. Theo sau là Tokyo và Kobe của Nhật Bản, cả hai đều xếp ở vị trí thứ 49. Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Seoul (Hàn Quốc) lần lượt xếp ở vị trí thứ 71 và 77.

Ở chót bảng xếp hạng là thủ đô Baghdad của Iraq, đứng thứ 231 trong khi thủ đô Bangui của CH Trung Phi và Sanaa của Yemen lần lượt ở vị trí 230 và 229.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản