Video phi công Nga lái Su-25 tự sát bằng lựu đạn khi bị phiến quân bao vây

Phi công điều khiển cường kích Su-25 của quân đội Nga bị phiến quân Syria bắn rơi ngày 3/2 đã tự sát bằng lựu đạn để tránh rơi vào tay kẻ thù.

Hình ảnh xuất hiện trong đoạn video. Ảnh: Daily Mail

Chính phủ Nga đã xác nhận thông tin trên. Tờ Daily Mail (Anh) cho biết trong đoạn video do phiến quân Syria ghi lại, phi công Roman Filipov đã hét lên: “Điều này dành cho các đồng đội!” rồi kích nổ lựu đạn. Vào thời điểm đó, những tên phiến quân đang bao vây phi công Roman Filipov.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định phi công quân sự 33 tuổi đã “chiến đấu với phiến quân cho đến phút cuối” và kích nổ lựu đạn khi chúng đến gần.

Dưới đây là video ghi lại khoảnh khắc phi công Filipov tự kích nổ lựu đạn:Sau khi hạ cánh, phi công Filipov vẫn duy trì liên lạc qua radio với căn cứ không quân tại Khmeimim. Có thông tin cho biết phi công Filipov đã dùng súng bắn chết hai tên phiến quân khi chúng cố tiếp cận anh. Nhưng khi nhận ra tình hình không thể chống chọi với quân địch số đông, Filipov đã tự tháo kíp cho nổ mìn.

Hãng tin TASS (Nga) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã đề cử phi công người Vladivostok, Roman Filipov thuộc Quân khu Miền Đông, hy sinh ngày 3/2/2018 trong khi chiến đấu với khủng bố tại Syria danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Phi công Roman Filipov. Ảnh: Daily Mail

Tờ Russia Today (Nga) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng cho biết phi công Roman Filipov đã nhảy dù ra khỏi cường kích Sukhoi 25SM sau khi bị trúng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) tại tỉnh Idlib, Syria.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết vẫn còn quá sớm để nhận định nguồn cung cấp MANPAD cho phiến quân Syria nhưng bày tỏ quan ngại đặc biệt về việc vũ khí này rơi vào tay “khủng bố”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Máy bay Không quân Hàn Quốc lật ngửa, bốc cháy trên đường băng Singapore
Máy bay Không quân Hàn Quốc lật ngửa, bốc cháy trên đường băng Singapore

Một máy bay của Không quân Hàn Quốc đã gặp tai nạn, trượt dài trên đường băng rồi bốc cháy khi đang trong quá trình cất cánh tại sân bay Changi (Singapore) chiều 6/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN