Nga có tung ‘báo cáo Nhà Trắng’ để trả đũa 'báo cáo Kremlin' của Mỹ?

Sau khi Mỹ tung ra 'báo cáo Kremlin', dư luận đặt câu hỏi liệu Nga có trả đũa bằng 'báo cáo Nhà Trắng'.

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 5/2 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov cho biết chủ trương của Nga là không áp dụng biện pháp trả đũa đối với “báo cáo Kremlin” của Mỹ. 

Điện Kremlin tại Moskva. Ảnh: Sputnik

Ông Ryabkov nêu rõ: “Trong tình hình này, chúng tôi không theo đuổi phương án ‘ăn miếng trả miếng’ đồng thời không muốn tự gây khó cho mình…". Ông cũng cho biết Nga sẽ chỉ đáp trả trong trường hợp Tổng thống đánh giá các yếu tố và quyết định rằng đã đến thời điểm.

Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời nhấn mạnh Nga đã nhiều lần đáp trả các động thái của Mỹ, bao gồm việc yêu cầu cắt giảm số lượng nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

Ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách được gọi là “báo cáo Kremlin” gồm 114 thành viên chính phủ Nga và 96 doanh nhân nước này. “Báo cáo Kremlin” là một phần thuộc luật trừng phạt do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký trong tháng 8/2017 dù những cá nhân có tên hiện chưa bị trừng phạt. Tuy nhiên, những công dân Nga được “điểm tên” trong “báo cáo Kremlin” vẫn có khả năng nằm trong diện bị trừng phạt trong tương lai.

Một số cái tên nổi bật trong “báo cáo Kremlin” gồm Thủ tướng Dmitry Medvedev, người phát ngôn Tổng thống Dmitry Peskov, Ngoại trưởng Sergey Lavrov…

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi “báo cáo Kremlin” của Mỹ là động thái không thân thiện có thể gây tổn hại tới mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư?
Uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư?

Các quán cà phê ở California có thể sẽ sớm bị buộc phải cảnh báo khách hàng về nguy cơ ung thư liên quan tới những tách cà phê mà họ uống hàng ngày.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN