Video gây sốc: Xác nạn nhân COVID-19 ở Ấn Độ bị thả xuống sông

Trong đoạn video, hai người đàn ông đang nâng một thi thể lên thành cầu bắc qua sông Rapti ở Ấn Độ.

Theo kênh NDTV, video gây sốc trên được quay ở bang Uttar Pradesh. Hai người ngồi trên ô tô đi qua cây cầu ở huyện Balrampur ngày 28/5 thì bắt gặp cảnh tượng này và ghi lại bằng điện thoại.

Xem video hai người chuẩn bị ném xác nạn nhân COVID-19 xuống sông (nguồn: NDTV):

Một người đàn ông mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân, người kia mặc quần áo bình thường. Người mặc đồ bảo hộ đang loay hoay với thi thể, có thể là cố bỏ thi thể ra khỏi bao đựng. 

Ông VB Singh, quan chức y tế huyện Balrampur, xác nhận rằng thi thể trong video là một bệnh nhân COVID-19 và họ hàng người này đã thả xác xuống sông. Hai người họ hàng trên đã bị bắt.

Ông VB Singh cho biết: “Điều tra sơ bộ cho thấy bệnh nhân được nhập viện ngày 25/5 và tử vong ba ngày sau đó, tức 28/5. Theo quy tắc liên quan COVID-19, thi thể được giao cho họ hàng. Điều tra cho thấy họ đã ném xác xuống sông. Chúng tôi đã đưa vụ này ra tòa và sẽ có hành động nghiêm trị”.

Trong những tuần gần đây, hàng nghìn thi thể nạn nhân COVID-19 bị chôn trong huyệt đào sơ sài ven sông Hằng. Một số thi thể thì bị ném xuống sông. Tại đoạn sông Hằng chảy qua một phần bang Bihar và Uttar Pradesh, có tới hàng trăm thi thể dạt vào bờ. Tại huyện Buxas, 71 thi thể đã được vớt lên từ dọc bờ sông. Các thi thể bị chôn sơ sài ven bờ có thể nổi lên khi thủy triều lên.

Xuất hiện nhiều video trên mạng xã hội ghi lại cảnh thi thể bị ném từ trên xe cứu thương đang đỗ trên cầu xuống sông ở huyện Saran, gần bang Bihar. Người dân địa phương cho biết xe cứu thương của cả hai bang Bihar và Uttar Pradesh đều ném thi thể nạn nhân COVID-19 xuống sông.

Vụ việc đã khiến hai bang tranh cãi khi bang Bihar cáo buộc bang Uttar Pradesh có hành vi vứt xác nói trên.

Thực trạng này đã khiến chính phủ Ấn Độ ra lệnh cho một số bang miền bắc chấn chỉnh tình trạng ném thi thể xuống sông.

Chính phủ trung ương yêu cầu các bang cho người tăng cường tuần tra dọc các bờ sông để ngăn chặn người dân thả xác xuống sông. Hành vi này xuất phát từ tình trạng nghèo đói và thiếu nhận thức.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ấn Độ cấm các khách sạn hạng sang chào mời gói dịch vụ tiêm vaccine
Ấn Độ cấm các khách sạn hạng sang chào mời gói dịch vụ tiêm vaccine

Ngày 30/5, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết các bệnh viên tư nhân tại nước này nếu phối hợp với các khách sạn hạng sang để cung cấp gói dịch vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khách du lịch sẽ bị coi là vi phạm quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN