Vì sao Mỹ cắt cử 200 binh sĩ ở lại Syria

Nhà Trắng tuyên bố sẽ để lại 200 binh sĩ Mỹ ở Syria làm nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình” sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông. Vậy nhiệm vụ của 200 binh sĩ được cắt cử ở lại này là gì?

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: AFP

Ngày 21/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo “lực lượng nhỏ nhóm gìn giữ hòa bình gồm 200 quân nhân sẽ duy trì tại Syria trong một khoảng thời gian”. Tuy nhiên, Nhà Trắng không thông báo rõ chi tiết nhiệm vụ của lực lượng ở lại này.

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12/2018 tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Sau tuyên bố này của Tổng thống Trump, bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã từ chức.

Tờ Newsweek đánh giá việc quân đội Mỹ đột ngột rút khỏi Syria sẽ khiến các đồng minh của Mỹ trở nên yếu thế.

Quân đội Mỹ đảm nhận cả công việc hỗ trợ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống IS tại Syria. SDF hiện kiểm soát nhiều khu vực ở phía Đông và phía Bắc Syria. Mối quan hệ trong tương lai giữa SDF và Chính phủ Syria do Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo hiện vẫn rất mơ hồ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã xếp các lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria gồm SDF và Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ còn lên tiếng cảnh báo “xử lý” lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria.

Do vậy, có ý kiến cho rằng 200 quân nhân Mỹ ở lại Syria có thể nhận nhiệm vụ giảm căng thẳng giữa lực lượng người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dưới đây là video về quân đội Mỹ tại thành phố Manbij, Syria (nguồn: AP)

Ngoài ra, hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết 200 quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình” ở Syria có thể góp phần khuyến khích các đồng minh châu Âu của Washington chấp thuận gửi binh sĩ của họ tới quốc gia Trung Đông, hình thành một sứ mệnh gìn giữ hòa bình tầm quốc tế lớn hơn.

Nhiều khả năng, những binh sĩ Mỹ được để lại còn nhận nhiệm vụ đặc biệt là ngăn chặn IS trỗi dậy.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi để 200 quân nhân ở lại đồng thời cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã “lắng nghe các ý kiến tham mưu quân sự”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản