Venezuela phản đối Mỹ can thiệp vụ chặn tàu thăm dò dầu khí của ExxonMobil

Ngày 25/12, Chính phủ Venezuela đã bác bỏ những tuyên bố mang tính “can thiệp và không phù hợp” của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan tới vụ Hải quân Venezuela ngăn chặn hai tàu thăm dò của tập đoàn ExxonMobil xâm phạm vùng biển của quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Exxon tại một trạm xăng ở Woodbridge, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng những giải thích của Washington về sự xuất hiện của hai con tàu trên ở vùng biển chủ quyền của Caracas được đưa ra mà không dựa trên bất cứ căn cứ luật pháp quốc tế nào, đồng thời là minh chứng cho thấy ý định thúc đẩy những lợi ích doanh nghiệp liên quan tới giới cầm quyền ở Mỹ. Chính phủ Venezuela cũng yêu cầu phía Mỹ nên “đứng ngoài mối quan hệ giữa các nước có chủ quyền và nên chú trọng vào các vấn đề nội bộ của mình”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cáo buộc Venezuela ngăn chặn hai tàu do ExxonMobil thuê hoạt động theo một thỏa thuận thăm dò dầu khí với Guyana trên vùng đặc quyền kinh tế của nước này, đồng thời yêu cầu Venezuela phải tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền chủ quyền của các quốc gia láng giềng.

Trước đó, ngày 23/12, Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Guyana vi phạm chủ quyền do đã cho phép 2 tàu thăm dò địa chấn của tập đoàn xuyên quốc gia ExxonMobil của Mỹ hoạt động trong vùng biển của nước này, buộc hải quân Venezuela phải ngăn chặn.

Venezuela và Guyana đang tranh cãi về chủ quyền khu vực Esequibo, với diện tích khoảng 145.000km2. Khu vực mà hai nước có tranh chấp đa phần là rừng rậm và biển, với trữ lượng dầu khí chưa khai thác đứng hàng đầu thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Đường biên giới chung giữa Guyana và Venezuela và được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước, đặc biệt sau khi ExxonMobil tuyên bố phát hiện mỏ dầu.

Hoài Nam (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản