Các quốc đảo Thái Bình Dương nhất trí chặn tàu Triều Tiên

Ngày 8/9, tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) được tổ chức hàng năm ở Samoa, New Zealand đã đề xuất phối hợp ngăn chặn các tàu của Triều Tiên hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương.

Các quốc đảo Thái Bình Dương nhất trí chặn tàu Triều Tiên. Ảnh: VESTI.RU

Đề xuất này được tất cả các lãnh đạo tham dự Diễn đàn PIF ủng hộ. Họ cho biết sẽ giúp xác định những tàu đánh cá và chở hàng của Triều Tiên sử dụng lá cờ của các quốc đảo nhỏ Thái Bình Dương để hoạt động ở vùng biển này.

Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee nhấn mạnh tất cả các quốc đảo Thái Bình Dương phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng và các bên cần phải xây dựng hệ thống dữ liệu tình báo để nhận dạng các tàu của Triều Tiên nhằm giúp các quốc đảo Thái Bình Dương không cấp phép cho chúng hoạt động tại khu vực này.

Triều Tiên từ lâu tìm cách che giấu các tàu của mình bằng cách đăng ký hoạt động với các quốc gia Thái Bình Dương và sử dụng hệ thống “cờ thuận tiện”. Chẳng hạn như, trong những năm gần đây, tàu Orion Star của Triều Tiên đã thay đổi tên nhiều lần và cắm cờ của các nước Tuvalu, Kiribati và Fiji, trước khi bị đưa vào danh sách đen. Vấn đề khó khăn ở đây là các tàu liên quan đến Bình Nhưỡng có thể sử dụng các công ty giả để che giấu quyền sở hữu thực sự.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản