Vẫn không rõ động cơ vụ thảm sát Las Vegas khiến 558 người thương vong

Khoảng 10 phút nã đạn, 1.600 đầu đạn trút nòng, 58 người chết, hơn 500 người bị thương - đó là những con số tang thương trong vụ xả súng đẫm máu tại một lễ hội nhạc đồng quê ở thành phố Las Vegas của Mỹ ngày 1/10/2017.

Đúng một năm sau vụ thảm sát, các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân đã diễn ra tại nhiều nơi. Quốc ca và những giai điệu đầy hoài niệm vang lên, trong khi 58 con chim bồ câu được phóng sinh với ý nghĩa cầu mong cho linh hồn của những người đã khuất được siêu thoát.

Từ thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân với thông điệp người dân Mỹ cùng đoàn kết. Tối 1/10, thành phố Las Vegas đã tắt đèn dành ít phút tưởng nhớ các nạn nhân xấu số.

Chú thích ảnh
Người dân hoảng loạn bỏ chạy dưới làn đạn của hung thủ vụ xả súng ở Las Vegas, Nevada ngày 1/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Một năm sau vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, các cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ được động cơ gây án của hung thủ Stephen Paddock.

Giới chức cảnh sát thành phố Las Vegas cam kết lực lượng thực thi pháp luật sẽ nỗ lực hết sức để tìm ra lý do vì sao Paddock - một nhà đầu tư bất động sản, 64 tuổi - tiến hành vụ xả súng rồi tự sát. Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã tiến hành 1.965 cuộc thẩm vấn điều tra riêng rẽ, gửi đi 746 thông báo triệu tập, nghiên cứu các đoạn băng ghi hình có tổng thời lượng lên 21.560 giờ được hệ thống giám sát ghi lại và 251.099 tấm hình chụp tại hiện trường.

Tuy nhiên, các điều tra viên vẫn chưa thể xác định được động cơ gây án của Paddock cũng như khả năng y có đồng bọn trong vụ xả súng kinh hoàng này. Không có bằng chứng nào cho thấy có người nào sử dụng chìa khóa phòng của hung thủ cũng như ở cùng tên này tại khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay trước khi tiến hành vụ tấn công gây chấn động.

Cảnh sát Mỹ cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy Paddock bị cực đoan hóa một cách tinh vi. Dù tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhiều lần tuyên bố chủ mưu vụ tấn công và khẳng định Paddock đã bị chúng tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan từ 6 tháng trước đó, song các điều tra viên không phát hiện "bất kỳ mối liên hệ nào" giữa IS và Paddock.

Theo các kết quả điều tra, hung thủ đã sử dụng hầu hết số tiền kiếm được từ kinh doanh bất động sản để mua súng đạn và đánh bạc. Sau 365 ngày điều tra, tất cả vẫn là một ẩn số.

 

Thanh Phương (TTXVN)
Trả thù IS, máy bay không người lái Iran trút bom hạng nặng xuống Syria trong đêm
Trả thù IS, máy bay không người lái Iran trút bom hạng nặng xuống Syria trong đêm

Sau màn oanh tạc bằng tên lửa đạn đạo đất đối đất, Vệ binh Cách mạng Iran tiếp tục trút giận lên quân khủng bố tại Syria bằng loạt bom hạng nặng thả từ các máy bay không người lái "khủng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN