'Văn hóa Hawker' của Singapore trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 16/12, “văn hóa ẩm thực Hawker” (các trung tâm, khu vực tập trung cửa hàng ăn uống) ở Singapore đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Chú thích ảnh
"Văn hóa Hawker" của Singapore nhiều khả năng trở thành di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Ảnh: straitstimes.com

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày, ủy ban quốc tế của UNESCO gồm 24 thành viên đã nhất trí rằng hồ sơ đăng ký của Singapore đáp ứng tất cả các tiêu chí nên quyết định không cần tiếp tục thảo luận tại kỳ họp thứ 15 của ủy ban liên chính phủ sắp tới.

Với việc “văn hóa Hawker” được công nhận, Singapore hiện có hạng mục đầu tiên trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Đây cũng là lần thứ hai nước này có hồ sơ được công nhận là danh sách di sản của UNESCO. Trước đó, hồ sơ Singapore Botanic Garden (Vườn Bách thảo Singapore) cũng đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới hồi năm 2015.

Theo Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Edwin Tong, “văn hóa Hawker” là niềm tự hào đối với Singapore và tất cả người dân nước này. Nét văn hóa này phản ánh di sản sống và chủ nghĩa đa văn hóa của Singapore, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người dân ở Singapore, không phân biệt tuổi tác, chủng tộc hay nguồn gốc xuất thân.

Ông Yeo Hiang Meng, chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội Thương gia (FMAS), cơ quan cùng với Ủy ban Di sản Quốc gia và Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore phối hợp trình hồ sơ “văn hóa Hawker” lên UNESCO, cho biết kết quả tốt đẹp này sẽ giúp nâng cao uy tín của nét văn hóa trên cả trong và ngoài nước. Để kỷ niệm sự kiện này, các cơ quan liên quan của Singapore cho biết chương trình chào mừng có tên gọi SG HawkerFest sẽ được khởi động vào ngày 26/12 và kéo dài trong 3 tuần, tuy nhiên, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các hoạt động chủ yếu sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thế Vũ  (TTXVN)
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm chuẩn bị ra mắt tại Singapore
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm chuẩn bị ra mắt tại Singapore

Sản phẩm thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ được "trình làng" vào cuối tuần này tại một nhà hàng ở Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN