Singapore mở hành lang đi lại đặc cách từ giữa tháng 1

Ngày 15/12, Chính phủ Singapore thông báo nước này sẽ mở một hành lang đi lại đặc cách cho một số đối tượng đi công tác, doanh nghiệp và đóng góp giá trị kinh tế cao từ tất cả các nước trên thế giới. Đây là một phần trong nỗ lực khôi phục ngành du lịch của nước này.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore cho hay hành lang đi lại nói trên sẽ được triển khai từ giữa tháng 1/2021, cho phép du khách đến "đảo quốc Sư tử" trong thời gian ngắn, tối đa 14 ngày. Quyết định này sẽ bổ sung cho những thỏa thuận khác mà Singapore đã đạt được dành cho các đối tượng đi công tác, bao gồm các thỏa thuận với Trung Quốc, Đức và Indonesia. Theo bộ trên, du khách đến Singapore phải tuân thủ các quy định về xét nghiệm và phòng dịch COVID-19 và phải lưu trú tại các cơ sở đảm bảo an toàn, ví dụ, khách nước ngoài được phép gặp người địa phương tại địa điểm có tấm chắn ngăn cách. 

Singapore đã chi hàng tỷ USD nhằm bảo vệ nền kinh tế nước này khỏi sự sụt giảm nghiêm trọng do COVID-19 và đang nỗ lực nối lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh "đảo quốc Sư tử" đăng cai Diễn đàn kinh tế thế giới vào năm 2021.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 14/12 cho biết đang cân nhắc thi hành sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và cấm tụ tập hơn 5 người nếu tình hình đại dịch COVID-19 ở nước này trở nên tồi tệ hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu trước truyền thông sở tại trong bối cảnh có những tranh cãi xung quanh động thái của chính quyền nhằm kết thúc sớm một sự kiện âm nhạc lớn vào cuối tuần qua, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha  cho biết ông không loại trừ khả năng tiếp tục sử dụng quyền hạn theo sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp để hạn chế hoặc ngăn chặn các cuộc tụ tập lớn của người dân. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý có thể áp đặt lệnh cấm các cuộc tụ tập xã hội nếu dịch bùng phát. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết với tình hình dịch COVID-19 hiện tại thì chưa cần thiết phải áp dụng một lệnh cấm như vậy.

Ngoài ra, Thủ tướng Thái Lan cũng lưu ý thêm rằng các lễ mừng Năm Mới 2021 sẽ được phép tiến hành nhưng phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là ở Bangkok.

Ngày 14/12 Thái Lan ghi nhận thêm 27 ca mắc COVID-19, trong đó có một ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Bangkok là một nữ nhân viên y tế. Người này đã được cách ly sau khi ở chung phòng với một nhân viên của bệnh viện tư nhân có kết quả dương tính với COVID-19. Như vậy, tính đến ngày 14/12, Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 4.237 ca mắc COVID-19, trong đó 60 trường hợp tử vong.

Thanh Hương - Ngọc Quang (TTXVN)
Singapore phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech
Singapore phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech

Ngày 14/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nước này đã cấp phép sử dụng vaccine do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) bào chế phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và dự kiến Singapore sẽ nhận được lô hàng đầu tiên vào cuối tháng 12 này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN