Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm chuẩn bị ra mắt tại Singapore

Sản phẩm thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ được "trình làng" vào cuối tuần này tại một nhà hàng ở Singapore.

Chú thích ảnh
Eat Just cho biết lô thịt gà được nuôi cấy trực tiếp từ tế bào gà đầu tiên đã được bán cho nhà hàng 1880 ở Robertson Quay, một trung tâm giải trí sang trọng ven sông. Ảnh: Eat Just

Hồi đầu tháng này, công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ cho biết Singapore đã "bật đèn xanh" cho công ty này bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Theo đó, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép bán sản phẩm được gọi là thịt mà không phải từ động vật bị giết mổ.

Trong thông báo mới nhất được đưa ra ngày 16/12, Eat Just cho biết lô thịt gà được nuôi cấy trực tiếp từ tế bào gà đầu tiên đã được bán cho nhà hàng 1880 ở Robertson Quay, một trung tâm giải trí sang trọng ven sông. Giám đốc điều hành Eat Just Josh Tetrick cho biết việc thương mại hóa sản phẩm này đưa con người tiến gần hơn tới thế giới nơi con người có thể ăn thịt mà không cần phải phá hủy rừng, gây tổn hại tới môi trường sống của các loài động vật hay sử dụng kháng sinh. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt ước tính sẽ tăng hơn 70% vào năm 2050, công ty cho rằng các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn. Mặc dù vẫn còn những quan ngại rằng loại thịt này sẽ có giá khá đắt đỏ, song công ty đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong việc giảm giá thành.

Nhà hàng 1880 sẽ phục vụ 3 món ăn chế biến từ loại thịt này từ ngày 19/12 tới. Những món ăn này sẽ mang hương vị gà đặc trưng của 3 nước sản xuất thịt gà hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Brazil và Mỹ. Ông Colin Buchan, bếp trưởng nhà hàng 1880, chia sẻ "đây là một sự kết hợp thú vị đối với tôi". Ông nghĩ rằng các thực khách sẽ đón nhận những món ăn này. 

Sản phẩm thịt trên được tạo ra bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ của động vật trong một môi trường được kiểm soát. Các chất dinh dưỡng không được tế bào tổng hợp như sắt, vitamin B12... sẽ được bổ sung trong môi trường nuôi cấy để tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đương thịt động vật giết mổ. 

Nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế thịt động vật giết mổ đang gia tăng do lo ngại của người tiêu dùng về sức khỏe, bảo vệ động vật và môi trường. Các sản phẩm thịt thay thế có nguồn gốc thực vật đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các siêu thị và nhà hàng, phổ biến là của các công ty Beyond Meat và Impossible Foods. Tuy nhiên, thịt nuôi cấy từ tế bào động vật trong phòng thí nghiệm hiện vẫn trong giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao. Trên thế giới có hơn 20 công ty đang thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt gà, thịt bò, cá nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, với hy vọng xâm nhập thị trường thịt thay thế thịt động vật giết mổ. Ước tính giá trị thị trường này lên đến 140 tỷ USD vào năm 2029.

Singapore, quốc gia công nghệ cao, đã trở thành trung tâm phát triển các thực phẩm bền vững, với các công ty khởi nghiệp sản xuất nhiều loại hàng hóa từ các "hải sản" được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho đến bánh bao làm từ trái cây nhiệt đới thay vì thịt lợn.

Phương Oanh (TTXVN)
Singapore chính thức cấp phép bán 'thịt nuôi cấy’ trong phòng thí nghiệm
Singapore chính thức cấp phép bán 'thịt nuôi cấy’ trong phòng thí nghiệm

Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức cấp phép bán loại thịt được "nuôi cấy” trong phòng thí nghiệm với việc phê chuẩn thịt gà nuôi cấy của thương hiệu Eat Just.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN