Singapore phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech

Ngày 14/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nước này đã cấp phép sử dụng vaccine do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) bào chế phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và dự kiến Singapore sẽ nhận được lô hàng đầu tiên vào cuối tháng 12 này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 6/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp chiều 14/12, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore đã dành 1 tỷ SGD (hơn 750 triệu USD) ký thỏa thuận mua vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 với các hãng dược phẩm, trong đó có Moderna (Mỹ), Pfizer/BioNTech và Sinovac (Trung Quốc), đồng thời hỗ trợ phát triển vaccine nội địa. Cơ quan Khoa học Y tế (HSA) ngày 14/12 đã chính thức cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech.

Ông Lý Hiển Long cho biết lô vaccine đầu tiên của Pfizer/BioNTech sẽ tới Singapore vào cuối tháng 12 này, và để khẳng định loại vaccine này an toàn, ông và các quan chức cấp cao sẽ là những người đầu tiên tiêm chủng ngừa. Nếu mọi việc tiến triển theo kế hoạch, Singapore sẽ có đủ vaccine cho tất cả người dân trong quý III/2021 và sẽ cung cấp miễn phí cho các công dân cũng như những người cư trú dài hạn tại nước này.  

Cũng theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore sẽ mở cửa giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 28/12, theo đó, số người tối đa được tụ tập theo nhóm hay tới thăm nhà nhau sẽ tăng từ 5 lên 8, số người tham dự các sự kiện lớn như nghi lễ tôn giáo, trình diễn ngoài trời được tăng từ 50 lên 250 người, các địa điểm du lịch sẽ nâng công suất hiện bị hạn chế ở mức 50% lên 65%. Ông nhấn mạnh dù Singapore quyết định mở cửa giai đoạn 3 nhưng cuộc chiến chống dịch COVID-19 của nước này vẫn kéo dài do tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp.

Trong cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cho biết xét nghiệm diện rộng là một trong những chiến lược chủ chốt của Singapore trong đối phó với COVID-19, với năng lực xét nghiệm của nước này hiện lên tới 50.000 xét nghiệm/ngày. Tuy nhiên, hiện nay tiêm vaccine sẽ là chiến lược quan trọng giúp mở cửa nền kinh tế và có thêm nhiều các hoạt động xã hội được nối lại.
Cùng ngày 14/12, công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức thông báo đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 do công ty này phát triển trước khi chính thức đệ đơn lên cơ quan chức năng xin cấp phép.

Theo thông báo của công ty CureVac, hơn 35.000 người sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm tại châu Âu và Nam Mỹ. CureVac cho biết đã tuyển được tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm. 
Cuối tháng 9 vừa qua, công ty CureVac đã triển khai các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đối với vaccine nói trên đối với 690 tình nguyện viên tại hai nước Peru và Panama. Dự kiến kết quả thử nghiệm này sẽ sớm được công bố. 

Cũng trong ngày 14/12, công ty dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 đối với thuốc Jakafi (ruxolitinib) cho thấy không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Thuốc Jakafi vốn là thuốc dùng để điều trị rối loạn tủy xương.

Nguyễn Hằng-Lê Dương (TTXVN)
Singapore bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối kháng thể chống virus SARS-CoV-2
Singapore bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối kháng thể chống virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, giai đoạn cuối thử nghiệm lâm sàng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Tychan của Singapore phát triển đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 11/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN