Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh lạc quan trước cuộc gặp Chủ tịch EC

Ngày 13/9, phát biểu tại Hội nghị khu vực miền Bắc ở thành phố Rotherham, vùng York, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” về chuyến công du tới Luxembourg vào ngày 16/9 tới gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude-Juncker và ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ông Jonhson cho biết ông đã trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo của EU, đặc biệt là Đức và Pháp và Ireland và đã gặt hái được nhiều tiến bộ trong các cuộc thảo luận  này. Ông cho biết tại cuộc gặp ông Junker vào ngày 16/9 tới, hai bên sẽ thảo luận về các đề xuất mà EU và Anh đang thực hiện. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến đi của ông Johnson diễn ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng nhiều nhân vật trong đảng Liên minh Dân chủ (DUP) của Ireland sẵn sàng thay đổi “giới hạn đỏ” và chấp nhận một số quy định của EU nhằm đạt được một giải pháp cho vấn đề "chốt chặn" ở Ireland và dư luận kỳ vọng một sự đột phá trong vấn đề “chốt chặn” sẽ giúp mở khóa các cuộc đàm phán với EU. Tuy nhiên, lãnh đạo DUP Arlene Foster cảnh báo rằng đảng này sẽ "không chấp nhận bất kỳ hình thức chia rẽ bằng quy định nào ngăn cách Bắc Ireland về kinh tế hoặc chính trị với phần còn lại của Vương quốc Anh".

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng khoảng cách giữa Brussels và Vương quốc Anh vẫn "rất rộng". Đánh giá về những đề xuất của Chính phủ Anh nhằm thay thế cho điều khoản chốt chặn, ông Varadkar cũng cho rằng vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu.

Đình Thư (TTXVN)
EU lạc quan về triển vọng Brexit có trật tự
EU lạc quan về triển vọng Brexit có trật tự

Ngày 13/9, ông Phil Hogan - người chuẩn bị tiếp quản chức vụ Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết ông đã thấy một số lý do để có thể lạc quan về việc đạt được bước đột phá trong đàm phán giữa Anh và EU nhằm đưa London rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu một cách có trật tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN