Chính phủ Anh thừa nhận chưa chuẩn bị đầy đủ cho kịch bản Brexit không thỏa thuận

Công tác chuẩn bị tại Anh cho kịch bản nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận, vẫn ở mức thấp.

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nội dung được nêu trong bản đánh giá của Chính phủ Anh công bố ngày 11/9 sau khi các nghị sỹ nước này tuần trước bỏ phiếu buộc chính phủ công bố tài liệu "Operation Yellowhammer” đề cập đến nguy cơ bất ổn trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. 

Theo tài liệu đề ngày 2/8, khoảng 85% số xe tải của Anh có lẽ chưa sẵn sàng cho các thủ tục kiểm tra hải quan tại Pháp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, tăng so với mức 40 - 60% hiện nay.

Tài liệu này cảnh báo tình trạng gián đoạn hoạt động thông quan nghiêm trọng nhất có thể kéo dài đến 3 tháng. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển ở eo biển Manche có nguy cơ đe dọa đến các nguồn cung dược phẩm và thực phẩm. Một số sản phẩm có thể dự trữ được lâu, trong khi những mặt hàng khác không thể do hạn sử dụng ngắn.

Tài liệu trên cũng cảnh báo mức độ chuẩn bị sẵn sàng của người dân và doanh nghiệp Anh vẫn ở mức thấp do chưa có quyết định rõ ràng về hình thức Anh rời “mái nhà chung” châu Âu.

Cũng theo tài liệu trên, vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh đặc biệt có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề do việc áp đặt các chốt kiểm tra tại khu vực giáp với Tây Ban Nha. Tranh chấp với những tàu thuyền nước ngoài nguy cơ xảy ra tại những vùng đánh bắt hải sản của Anh, trong khi căng thẳng và bất ổn giữa các cộng đồng gia tăng.

Những cảnh báo trên làm gia tăng thêm sức ép đối với Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong bối cảnh ông đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận.

Những nỗ lực của ông Johnson vốn đang gặp nhiều trở ngại khi không nhận được sự đồng thuận của quốc hội. Đề xuất tổ chức bầu cử sớm trước hạn chót Brexit cũng bị quốc hội bác bỏ trong cả 2 cuộc bỏ phiếu gần đây.

Mới đây nhất, ông Johnson lại vấp thêm một trở ngại pháp lý khác khi Tòa án Scotland tuyên bố quyết định của chính phủ đình chỉ lịch làm việc của Quốc hội Anh tới ngày 14/10 là vi phạm luật pháp.

Dù London khẳng định sẽ khiếu nại phán quyết này lên tòa án tối cao, nhưng diễn biến mới khiến các phe kêu gọi lập tức triệu tập quốc hội trở lại làm việc.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thủ tướng Anh Johnson bác đề nghị hợp tác với đảng Brexit
Thủ tướng Anh Johnson bác đề nghị hợp tác với đảng Brexit

Ngày 11/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ đề nghị liên minh với đảng Brexit của nghị sĩ Nigel Farage nếu quốc gia này tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN