Vấn đề Brexit: Lơ lửng khả năng bỏ phiếu tại Hạ viện Anh lần thứ 3

Ngày 22/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi thư tới Quốc hội nước này, khẳng định bà sẽ không đưa dự thảo thỏa thuận nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - ra bỏ phiếu lần thứ 3 vào tuần tới nếu không thấy có đủ sự ủng hộ dành cho văn bản này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 22/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thư, Thủ tướng May tuyên bố: "Nếu không có đủ sự ủng hộ để đưa thỏa thuận trở lại vào tuần tới hoặc Hạ viện một lần nữa phủ quyết, chúng ta có thể đề nghị gia hạn thêm trước ngày 12/4".

Bà cũng lưu ý Hạ viện Anh hiện phải đối mặt với 4 lựa chọn. Một là rút lại Điều 50 Hiệp ước Lisbon để hủy Brexit, đồng thời cảnh báo lựa chọn này sẽ là "sự phản bội" lại kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 với đa số người dân Anh lựa chọn Brexit. Lựa chọn thứ hai là trường hợp Brexit không có thỏa thuận vào ngày 12/4 dù đây là lựa chọn đã bị bác bỏ tại Hạ viện. Lựa chọn thứ ba là đề xuất tiếp tục gia hạn Điều 50, qua đó kéo theo việc Anh sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào tháng 5 tới. Lựa chọn cuối cùng mà bà May đưa ra là đưa dự thảo thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU đã ký kết hồi cuối năm 2018 ra bỏ phiếu lần thứ 3 sau hai lần bị bác bỏ. Nhưng Thủ tướng May nhấn mạnh sẽ chỉ tiến hành cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 khi nhận thấy có sự ủng hộ rõ ràng và Chủ tịch Hạ viện cam kết điều đó. Nếu thỏa thuận cuối cùng được thông qua, Anh có thể rời EU vào ngày 22/5 tới.

Lá thư được Thủ tướng May gửi tới Hạ viện sau khi hôm 22/3 vừa qua, tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, các lãnh đạo EU cuối cùng đưa ra hai kịch bản gia hạn Brexit và cá nhân Thủ tướng May đã chấp nhận. Kịch bản thứ nhất là hoãn Brexit đến ngày 22/5 nếu Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận ly dị vào tuần tới. Nếu kịch bản thứ nhất xảy ra, nước Anh sẽ rời EU trong trật tự vào ngày 22/5, một ngày trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Kịch bản thứ hai, trong trường hợp Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận hoặc không bỏ phiếu, thì nước Anh sẽ có thời gian tới ngày 12/4 để trình bày kế hoạch của mình, quyết định tổ chức hay không tổ chức cuộc bầu cử EP. Theo kịch bản thứ hai, ngày định mệnh Brexit 29/3 được chuyển sang 12/4.

Lê Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Anh nỗ lực tìm kiếm một Brexit có thỏa thuận
Thủ tướng Anh nỗ lực tìm kiếm một Brexit có thỏa thuận

Sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) với việc đạt được sự nhất trí với các nhà lãnh đạo EU về việc lùi thời hạn rời khối, còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May đang tìm cách thuyết phục các nghị sĩ của nước này ủng hộ thỏa thuận Brexit, bản thỏa thuận đã được EU nhất trí hồi năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN