Thủ tướng Anh nỗ lực tìm kiếm một Brexit có thỏa thuận

Sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) với việc đạt được sự nhất trí với các nhà lãnh đạo EU về việc lùi thời hạn rời khối, còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May đang tìm cách thuyết phục các nghị sĩ của nước này ủng hộ thỏa thuận Brexit, bản thỏa thuận đã được EU nhất trí hồi năm ngoái.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 22/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu Thủ tướng May thành công trong việc đưa thỏa thuận này vượt qua vòng bỏ phiếu lần thứ ba tại Hạ viện, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 22/5 tới theo các điều khoản đã nhất trí với Brussels. Trong khi đó, giới phân tích và quan sát đánh giá khả năng không dễ xảy ra.

Tuy nhiên, sức ép lên Thủ tướng May được cho là đang lên tới đỉnh điểm trong bối cảnh một số quan chức chính phủ ủng hộ Quốc hội kiểm soát bước tiếp theo của tiến trình Brexit. Các nghị sĩ quốc hội nói rằng thỏa thuận Brexit của bà May có thể bị bác tại Hạ viện với tỷ lệ phiếu chống còn cao hơn.

Ngày 22/3, bà May đã viết thư gửi tới các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong nỗ lực nhằm xua tan những lời chỉ trích cũng như thu hút sự ủng hộ liên quan đến tiến trình đàm phán. Trong thư, Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh bà sẽ không đưa thỏa thuận Brexit trở lại bỏ phiếu lần thứ ba tại Hạ viện nếu thấy không có đủ sự ủng hộ cần thiết.

Ngoài ra, Thủ tướng May cũng đối mặt với sức ép gia tăng từ việc có hàng trăm nghìn người dự kiến sẽ tham gia tuần hành ở thủ đô London trong ngày 23/3 để yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần hai. Trong khi đó, có hàng triệu người dân Anh đã ký vào kiến nghị yêu cầu ngừng việc rời khỏi EU và hủy bỏ Brexit.

Phát biểu trước báo giới ở Brussels ngày 22/3 sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã nói rằng cho đến ngày 12/4, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, mọi lựa chọn đều đang bỏ ngỏ. Điều này có thể được hiểu là hoặc nước Anh có thể tiếp tục tìm kiếm thành công trong cuộc bỏ phiếu cho thỏa thuận "ly hôn", ra đi không thỏa thuận, trì hoãn Brexit trong thời gian dài hơn, tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện châu Âu, hoặc thậm chí cả việc nước Anh từ bỏ ý định Brexit.

Trước đó, tại cuộc họp maratông ở Brussels (Bỉ) kéo dài tới đêm 21/3, các lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU và Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được một thỏa thuận về việc lùi thời hạn Brexit, theo đó nếu Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit trong tuần tới, nước Anh sẽ rời EU trong trật tự vào ngày 22/5, một ngày trước khi bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra, thay vì rời liên minh này vào ngày 29/3 như kế hoạch. Trong trường hợp Hạ viện Anh bác lần ba hoặc không tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận này, nước Anh sẽ có khoảng hai tuần, tức là tới ngày 12/4 để tới thời điểm đó bà May phải đưa ra một kế hoạch thay thế.

Như Mai (TTXVN (Tổng hợp))
Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC tuyên bố 'mọi điều đều có thể xảy ra' trước thời hạn 12/4
Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC tuyên bố 'mọi điều đều có thể xảy ra' trước thời hạn 12/4

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố từ nay cho đến ngày 12/4, thời hạn chót mới để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, trong đó có việc Anh từ bỏ ý định chia tay với "mái nhà chung châu Âu".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN