Vấn đề Biển Đông cần được giải quyết theo luật pháp quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull tái khẳng định lập trường chung của hai nước xung quanh những căng thẳng về lãnh thổ tại Biển Đông, trong đó gián tiếp kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài ở La Haye (Hà Lan) bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Bắc Kinh về chủ quyền tại hầu hết vùng biển này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: EPA/TTXVN

Thủ tướng Abe và Thủ tướng Turnbull đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định vấn đề Biển Đông cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có phán quyết hồi tháng 7 vừa qua của Tòa trọng tài ở La Haye. Hai bên tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực theo cái cách có thể làm gia tăng căng thẳng.

Hai Thủ tướng cũng cam kết thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng, song phương cũng như với Mỹ, trong "môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

TTXVN/Tin Tức
Lãnh đạo ASEAN quan ngại sâu sắc tình hình Biển Đông
Lãnh đạo ASEAN quan ngại sâu sắc tình hình Biển Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 28 – 29 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn từ ngày 6-8/9, chiều 7/9, Hội nghị đã ra Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao 28 - 29.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN