Vaccine phòng COVID-19 của Sanofi cho hiệu quả cao trước nguy cơ bệnh nặng

Ngày 23/2, hãng dược phẩm hàng đầu của Pháp Sanofi thông báo vaccine phòng COVID-19 mà hãng phát triển cùng với đối tác GSK của Anh, đã mang lại những kết quả tích cực sau gần 1 năm bị trì hoãn khiến cả hai bị bỏ lại khá xa so với các đối thủ trong cuộc đua tìm vaccine phòng đại dịch.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của tập đoàn dược phẩm Sanofi bên vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai hãng dược phẩm của Pháp và Anh thông báo sẽ sớm xin cấp phép sử dụng vaccine tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sau khi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng nghìn người. Sanofi cho biết các thử nghiệm cho thấy vaccine có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng và nhập viện lên tới 100%. Ngoài ra, vaccine cũng có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng là hơn 50%. Hiện các kết quả thử nghiệm chưa được công bố chính thức.

Thông báo có đoạn nêu rõ kết quả này cho thấy vaccine của Sanofi và GSK cho hiệu quả "như mong đợi" trong môi trường ngày càng nhiều biến thể đáng quan ngại như Omicron.

Một khi vaccine được cấp phép, Sanofi cũng sẽ chấm dứt chuỗi ngày chật vật tìm cách phát triển vaccine phòng COVID-19 với không ít lần gián đoạn. Ban đầu hãng dược Pháp đặt mục tiêu đưa vaccine ra thị trường vào giữa năm 2021. Tuy nhiên, kế hoạch sau đó bị lùi 6 tháng vì lỗi chia liều vaccine trước khi tiếp tục bị hoãn vì những khó khăn trong việc tìm người chưa từng nhiễm bệnh để thử nghiệm vaccine.

Trước đó, Sanofi cũng từng phải bỏ một dự án vaccine sử dụng công nghệ mRNA, giống như những vaccine của các đối thủ Pfizer/BioNTech và Moderna. Hiện hãng tập trung vào phát triển dòng vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, giống như vaccine của Novavax.

Lê Ánh (TTXVN)
Lào ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng
Lào ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 23/2, ban chuyên trách quốc gia về phòng chống và kiểm soát COVID-19 của Lào thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 27 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng và 26 ca nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN